(BĐT) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội Phạm Quý Tiên tại buổi giao ban báo chí chiều 21/3.
Ông Phạm Quý Tiên khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Ảnh: Tường Lâm

Ông Phạm Quý Tiên khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Ảnh: Tường Lâm

Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội cho biết đã tiếp nhận thông tin từ một số cơ quan báo chí với nội dung: “UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu (Trung Quốc) để nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng”.

Về việc này, ông Phạm Quý Tiên khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP. Hà Nội cho biết đã giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó, có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Tập đoàn Vingroup - CTCP, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, đề xuất TP chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, TP đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên.

Theo đó, Hà Nội giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

“Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch”, ông Tiên cho biết.

Chánh văn phòng Hà Nội khẳng định UBND TP đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn.

Cụ thể, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng: đảm bảo phòng chống lũ; tạo lập một đô thị hiện đại; khai thác hiệu quả quỹ đất; tạo quỹ đất cho TP để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; ưu tiên tái định cư tại chỗ; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, TP sẽ tiến hành xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng.

“Do đó, việc một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin với tít bài “Viện thiết kế Trung Quốc lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng” và nội dung như vậy là chưa đúng”, ông Phạm Quý Tiên nói.