WTO: Indonesia vi phạm quy định khi áp thuế lên tôn lạnh Việt Nam

(BĐT) - Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (DSB) vừa thông qua phán quyết đối với việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu của Indonesia đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

DSB kết luận, biện pháp tự vệ Indonesia đã áp dụng không phải là biện pháp tự vệ theo Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và biện pháp của Indonesia không phù hợp với quy định tại Hiệp định về thuế quan và thương mại. Indonesia phải hoàn thành việc thực thi phán quyết chậm nhất là ngày 27/3/2019.

Ngày 22/7/2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng (tôn lạnh). Hàng hóa xuất khẩu có liên quan của Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể do lượng xuất khẩu từ Việt Nam chiếm trên 60% lượng nhập khẩu của Indonesia. Ngày 1/6/2015, Việt Nam đã chính thức khởi kiện biện pháp tự vệ nói trên theo cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO với cáo buộc biện pháp vi phạm các quy định của Hiệp định Tự vệ và Hiệp định chung về thuế quan và thương mại.

 

Trung Hiếu