Việt Nam và Nhật Bản: Nhiều thỏa thuận đầu tư được ký kết

(BĐT) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 10/10, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” đã được tổ chức tại Nhà khách Hoàng gia Meiji Kinenkan, Tokyo (Nhật Bản).
19 văn bản bao gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký và trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Hiếu Nguyễn
19 văn bản bao gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký và trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Đây là hội nghị do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức với quy mô lớn, thu hút sự tham dự của hơn 1.200 doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều ý kiến đề xuất, ý tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đã được xem xét, triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế. Trên cơ sở đó, Thủ tướng bày tỏ hy vọng tại hội nghị lần này sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đề xuất chất lượng, hiệu quả góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Tại Hội nghị, 19 văn bản bao gồm giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư được ký và trao đổi. Theo đó, tính cả các văn bản đã được trao tại buổi Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/10/2018, tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng xấp xỉ 10 tỷ USD.

Nhật Bản hiện là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD, đứng thứ 4 về quan hệ thương mại với giá trị kim ngạch trên 33 tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đến 7 tỷ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Việt Hà