Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 42

(BĐT) - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng 10/2 và dự kiến diễn ra trong hai ngày làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Đồng thời, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul; việc chuẩn bị cho Năm chủ tịch AIPA 2020; xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong sáng ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 2 điều, bãi bỏ nội dung liên quan đến 5 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Một số nội dung lớn sửa đổi lần này được Chính phủ trình như tăng mức phạt tối đa trong một số lĩnh vực tại Điều 24 như giao thông đường bộ, thủy lợi, kinh doanh bất động sản…; bổ sung mức phạt tối đa cho một số lĩnh vực chưa được quy định tại Điều 24 như tín ngưỡng, đối ngoại, bảo hiểm thất nghiệp, in, an toàn thông tin mạng. Bên cạnh đó, bổ sung các quy định liên quan đến thẩm quyền xử phạt của các chức danh; tăng thời hạn ra quyết định xử phạt nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Việt Thắng