TS. Lưu Bích Hồ: Lưu ý tác động domino từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(BĐT) - Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có tác động domino từ thương mại dẫn đến nhiều lĩnh vực khác, và đó là vấn đề rất cần lưu ý từ cuộc chiến này.
TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Nguyệt Minh
TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Nguyệt Minh

Theo TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cục diện thế giới từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống và sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc có rất nhiều thay đổi.

Với mục tiêu giữ vị trí của nước Mỹ, theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, ngăn chặn Trung Quốc vượt Mỹ, ông Donald Trump đã chọn lựa đòn kinh tế với Trung Quốc để thực hiện mục tiêu lớn hơn của nước Mỹ. Chiến lược đó của ông Trump, theo TS. Lưu Bích Hồ, sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa. Khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ còn leo thang, mở rộng diện đánh thuế lên tới 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là có thể xảy ra.  

Tác động của cuộc chiến này, theo TS. Lưu Bích Hồ là tác động domino từ thương mại dẫn đến tiền tệ, đến đầu tư, chứng khoán, công nghệ, hình thái tâm lý để tạo áp lực đến Trung Quốc. Tác động domino đó từ Trung Quốc chắc chắn sẽ đến Việt Nam.

Hiện Chính phủ đang giao cho một số cơ quan, trực tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tổ chức nghiên cứu thật sâu tất cả những vấn đề, tác động liên quan đến Việt Nam. TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, trong bối cảnh này, nếu Việt Nam xử lý khéo thì sẽ không vào tầm ngắm của Mỹ và có thể tận dụng được cơ hội từ cuộc chiến này. “Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự linh hoạt, chủ động của Chính phủ. Và tôi tin Chính phủ có thể làm được”, TS. Lưu Bích Hồ nhận định.

Nguyệt Minh