Trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ

(BĐT) - Ngày 15/1 tới sẽ diễn ra lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KH&CN) cho tác giả công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn (đợt V).
Trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ

Công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN là công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, các công trình được đề nghị xét tặng Giải thưởng và trình Hội đồng cấp Nhà nước lần này gồm có 61 công trình, trong đó có 17 công trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 44 công trình xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Trong đó, có nhiều tác giả công trình với tuổi đời còn rất trẻ, trung bình dưới 40 tuổi như công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”...

Một trong những đề cử xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh là cụm công trình Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo TS. Hoàng Đức Thảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) cho biết, cụm công trình gồm 36 sản phẩm và đang được ứng dụng tại 42/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, được chia thành 4 nhóm. Tất cả sản phẩm đều giúp giảm ít nhất 20% chi phí so với giải pháp truyền thống. Các công trình tiêu biểu như: công trình kè biển ở bãi biển Đồng Châu - Tiền Hải - Thái Bình dài 4km; Dự án kè bờ kênh Tham Lương - Bến Cát – rạch Nước Lên thuộc Dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM...

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là một hình thức tôn vinh cao quý nhất của Đảng và Nhà Nước đối với những đóng góp của các nhà khoa học thể hiện qua các công trình và cụm công trình. Đây chính là phần thưởng danh giá nhất đối với các nhà khoa học.

Tính đến năm 2016, qua 4 đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (qua các năm 1996, năm 2000, năm 2005, năm 2010), Chủ tịch nước đã Quyết định trao tặng cho 216 công trình, cụm công trình khoa học, công nghệ. Trong đó có 82 công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 134 công trình, cụm công trình Nhà nước về KH&CN.

Thanh Tú