TP Hồ Chí Minh xuất khẩu cá cảnh đạt gần 18 triệu USD trong 10 tháng

Xuất khẩu cá cảnh của TP Hồ Chí Minh đang có tốc độ tăng trưởng khá cao và đóng góp ngày càng lớn vào cơ cấu sản xuất nông nghiệp của thành phố.
TP Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu cá cảnh.
TP Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu cá cảnh.

Thống kê của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh), tính đến cuối tháng 10/2017, TP Hồ Chí Minh đã xuất khẩu được gần 16,2 triệu con cá cảnh, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch đạt gần 18 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện TP Hồ Chí Minh có tổng diện tích nuôi cá cảnh khoảng 88 ha với hơn 290 cơ sở và hộ nuôi.

Theo đó, cá cảnh của TP Hồ Chí Minh đã xuất khẩu trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường châu Âu luôn dẫn đầu (chiếm trên 54%), kế đến là châu Á (chiếm 30%) và châu Mỹ (chiếm 12%). Điều đáng chú ý là đã không còn cá cảnh xuất khẩu không qua đăng ký thực hiện kiểm dịch.

Mục tiêu của TP Hồ Chí Minh trong năm 2017 là sản xuất 140-150 triệu con cá cảnh, tăng 10-15% so với năm 2016. Trong đó, sản lượng cá cảnh xuất khẩu dự kiến đạt 18 – 20 triệu con với kim ngạch đạt từ 20 – 25 triệu USD, tăng từ 15 - 20% so với năm 2016. Đến năm 2020, sản lượng sản xuất cá cảnh dự kiến sẽ đạt 150 – 180 triệu con, xuất khẩu đạt 40 – 50 triệu con với kim ngạch đạt 40 – 50 triệu USD.

Theo dự báo, thị trường cá cảnh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đều có nhu cầu liên kết sản xuất, kết nối mở rộng thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Trong đó, Công ty TNHH Nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Cường Cá Cảnh Vina Fish Farm (Bình Chánh) hiện cung cấp hơn 30 loài cá cảnh nước ngọt cho thị trường trong và ngoài nước.

Ông Trương Trung Cường, Giám đốc Công ty Cường Cá Cảnh cho biết, sắp tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa thị trường xuất khẩu tiềm năng ở châu Âu và châu Á để nâng cao giá trị gia tăng cho cá cảnh, bởi 2 thị trường này luôn có mức tăng trưởng khá tốt qua từng năm.

Để đạt mục tiêu mở rộng xuất khẩu và tiêu thụ ở thị trường nội địa, công tác xúc tiến thương mại cho lĩnh vực cá cảnh tiếp tục được TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh. Theo đó, “Ngày hội cá cảnh TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2017” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa được tổ chức tại công viên Lê Văn Tám với quy mô lớn hơn năm ngoái với khu triển lãm cá cảnh rộng 900 m2 cho 120 hồ giới thiệu các giống cá mới, đặc sắc, có giá trị kinh tế cao, có thế mạnh xuất khẩu để người tham quan có thêm nhiều thông tin về ngành cá cảnh.

Ngoài ra, các đơn vị nuôi và xuất khẩu cá cảnh của TP Hồ Chí Minh cũng đã được tổ chức tham gia triển lãm Aquarama 2017 diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc) để tiếp cận rộng rãi với khách hàng quốc tế...