Tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT thông tin về việc xe chở cây "quái thú"

Có hay không CSGT các địa phương làm ngơ, bao che, bảo kê để hàng loạt chiếc xe chở cây quá khổ quá tải chạy suốt 16 tỉnh, thành phố là điều dư luận đang hết sức quan tâm... PV vừa có cuộc trao đổi nhanh với Trưởng đoàn của Cục CSGT hiện đang có mặt tại Miền Trung về kết quả xác minh bước đầu các vấn đề.

Trung tá Phạm Viết Công, Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (Phòng 9, Cục CSGT) là người được Cục CSGT giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ công tác của Cục về các địa phương để xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, dấu hiệu bảo kê, thiếu trách nhiệm của lực lượng CSGT các địa phương trong vụ việc đầy bất thường để hàng loạt xe chở cây khủng, nhiều vi phạm an toàn giao thông chui lọt suốt nhiều tỉnh thành từ Đắk Lắk ra Huế, Hà Nội.

Tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT thông tin về việc xe chở cây
Tổ công tác của Cục CSGT đang truy trách nhiệm CSGT hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa khi chiếc xe đầu kéo chở cây khủng qua Đèo Phượng Hoàng nằm trên Quốc lộ 26 vào ban ngày mà CSGT hai tỉnh này không hề hay biết
Trao đổi nhanh với PV sáng ngày 8/4, Trung tá Công xác nhận, ông cùng các thành viên trong tổ công tác đang có mặt tại Miền Trung để làm rõ những vấn đề nêu trên. “Theo chỉ đạo của Bộ, Tổng cục và Cục, từ ngày 6/4, tổ công tác đã làm việc với Phòng CSGT công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… Hiện tổ chúng tôi đang tiếp tục đi và làm việc với Phòng CSGT các tỉnh còn lại”- Trung tá Công cho biết.

Về nội dung làm việc, Trung tá Công cho biết, Tổ đã yêu cầu Phòng CSGT công an các tỉnh báo cáo quy trình làm việc của các đội, tổ trên tuyến đường mà những chiếc xe chở cây khủng đi qua để xem vướng mắc, thiếu sót ở khâu nào.

Trả lời câu hỏi, sau hai ngày làm việc với Phòng CSGT một số tỉnh nói trên, Tổ công tác của Cục có phát hiện được dấu hiệu nào cho thấy lực lượng CSGT các địa phương đã thiếu trách nhiệm, tiêu cực, bảo kê giúp DN vận chuyển trót lọt cây khủng qua nhiều hàng loạt tỉnh thành(?), trung tá Công cho biết: “Hiện tôi chưa thể thông tin gì về vấn đề này. Chúng tôi đang kiểm tra, đang tiếp tục xác minh để làm rõ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi sẽ báo cáo bằng văn bản để Cục báo cáo Bộ và Thủ Tướng”.

Tổ công tác đặc biệt của Cục CSGT thông tin về việc xe chở cây
3 xe chở "quái thú" chui lọt CSGT 7 tỉnh, gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng trước bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vào tối ngày 30/3.
Theo thời hạn mà Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao, Bộ Công an phải báo cáo kết quả xác minh, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí trước ngày 15/4.

Trong buổi làm việc với PV vào chiều 6/4, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, người phát ngôn của Cục CSGT khẳng định, quan điểm của Cục CSGT là sẽ xử lý nghiêm theo yêu cầu của Thủ tướng, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm, không bao che cho vi phạm. Nếu phát hiện thấy hiện tượng tiêu cực trong quá trình thực thi nhiệm vụ của CSGT thì Cục sẽ phối hợp cùng với Công an tỉnh, thành phố và các Phòng CSGT xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành công an.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, tối ngày 26/3, người dân trên tuyến QL1A thuộc nhiều tỉnh tại Miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C – 03464 và rơ-moóc BKS - 00338 chở 1 cây gỗ siêu khủng, gốc cây to lớn, dài hơn 20m, với cành ngọn tua tủa vươn ra khỏi thành dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến quốc lộ 1A trước khi “cập bến” Thủ đô Hà Nội.

Khi dư luận chưa hết bất bình thì đêm 26/3, lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế đã bắt giữ 3 xe chở 3 cây cổ thụ với hình dáng tương tự, vượt chiều dài, chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Cả 4 chiếc xe nói trên đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tổng cộng chiếc xe chở cây quái thú BKS 73C-03464 đã chui trót lọt ít nhất 20 trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT 16 tỉnh, thành phố; còn 3 xe bị bắt tại tỉnh Thừa Thiên Huế chui lọt hơn chục trạm của 7 tỉnh. Dư luận bất bình, cho đây là một điều quá bất thường, đồng thời nghi ngờ CSGT các tỉnh thành bảo kê cho doanh nghiệp.


Dân trí