Tính toán hợp lý chính sách ưu đãi đối với đặc khu

(BĐT) - Tiếp tục Phiên họp thứ 23, sáng 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ảnh: Lâm Hiển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ảnh: Lâm Hiển

Trình bày Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật ĐVHCKTĐB, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật (UBPL) Nguyễn Khắc Định cho biết, Thường trực UBPL đề nghị tên gọi của Dự thảo Luật bổ sung thêm tên các ĐVHCKTĐB, cụ thể là: “Luật ĐVHCKTĐB Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”; trong các quy định cụ thể của Dự thảo Luật, cụm từ “ĐVHCKTĐB” được gọi tắt là “đặc khu”.

Về ngành, nghề ưu tiên phát triển tại các đặc khu, Thường trực UBPL đã phối hợp với cơ quan soạn thảo rà soát và thống nhất đề nghị bổ sung ngành, nghề dịch vụ tài chính và logistics đối với đặc khu Vân Đồn; bổ sung ngành, nghề sản xuất sản phẩm và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hải dương, hàng hải, sinh học và sinh thái biển đối với đặc khu Bắc Vân Phong. 

Về ưu đãi đối với dự án xây dựng và kinh doanh khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino, Thường trực UBPL cho rằng, đây là các dự án với vốn đầu tư lớn (tối thiểu là 44.000 tỷ đồng). Do vậy, dự án đầu tư thuộc lĩnh vực này nên được hưởng ưu đãi về thuế, tiền thuê đất như các dự án khác thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là ngành, nghề kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận rất cao, do đó, chính sách ưu đãi cần được tính toán hợp lý, bảo đảm không gây thất thu cho ngân sách nhà nước trong dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ban soạn thảo cần xác định rõ ngân sách đầu tư vào đặc khu cụ thể là bao nhiêu để đảm bảo tính khả thi; các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư cần rà soát để bảo đảm không có những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài cao hơn nhà đầu tư trong nước.

Minh Thư