Thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ngành với Thụy Điển

Việt Nam và Thụy Điển nhất trí thúc đẩy việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ngành giữa hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, khoa học đời sống, y tế và môi trường.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström. Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström đang ở thăm Việt Nam từ ngày 21-23/11.

Trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sáng 23/11, Bộ trưởng Margot Wallström đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Bộ trưởng Margot Wallström khẳng định, Thụy Điển mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ quý báu về vật chất và tinh thần của Thụy Điển dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập thống nhất trước đây và trong giai đoạn phát triển đất nước ngày nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Margot Wallström có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019), góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thời gian qua. Thụy Điển hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu với kim ngạch thương mại hai chiều trên 1,2 tỷ USD/năm; tính đến hết tháng 9/2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề xuất các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Chính trị-ngoại giao, thương mại và đầu tư, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Thụy Điển thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EVFTA; mong muốn tiếp tục nhận thêm dòng vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh; mong muốn Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sáng tạo, khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thụy Điển xem xét cấp học bổng và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam sang Thụy Điển học tập; chia sẻ kinh nghiệm mô hình Triple Helix, tạo liên kết giữa Nhà nước, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong quy hoạch và đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp tại Việt Nam…

Đặc biệt, hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ngành giữa hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, khoa học đời sống, y tế và môi trường.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn và đề nghị Chính phủ Thụy Điển tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Thụy Điển và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình EU, ASEAN và vấn đề Biển Đông.


VGP