Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh

Chiều 23/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã thăm xã đạt chuẩn nông thôn mới Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp và thăm hỏi, động viên một số gia đình người có công trên địa bàn.
Thủ tướng thăm hỏi bà con nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm hỏi bà con nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Xã Tượng Sơn là một trong 3 xã của huyện Thạch Hà và là một trong 82 xã của tỉnh Hà Tĩnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2016, xã Tượng Sơn đã hỗ trợ xây dựng 3 mô hình phát triển sản xuất quy mô lớn và vừa, thành lập mới 1 doanh nghiệp. Xã cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành 6 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác và 4 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Cùng với việc hỗ trợ người dân, các tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất quy mô lớn, xã còn hỗ trợ các đơn vị này liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người dân hình thành và phát triển nhiều mô hình kinh tế vườn hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm nay, xã Tượng Sơn chủ trương huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng 15 vườn mẫu.

Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh - ảnh 1
Thủ tướng thăm và tặng quà gia đình ông Văn Ngọc Chung, sinh năm 1946, là thương binh hạng 1/4. Ảnh: VGP
Thủ tướng đã tham quan mô hình Tổ tư vấn chính sách vay vốn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và mô hình giải quyết thủ tục hành chính một cửa xã Tượng Sơn tại Trung tâm hành chính của xã. Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này và yêu cầu lãnh đạo huyện, tỉnh duy trì mô hình để đáp ứng nhu cầu người dân. Cùng với đó, cần nghiên cứu tổng kết để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Thủ tướng cũng lưu ý xã quan tâm công tác tư vấn khởi nghiệp, nhất là cho lớp trẻ. Trung tâm cần tạo thuận lợi tối đa cho người dân, làm sao đúng như khẩu hiệu được nêu tại đây là “mỗi cán bộ, công chức tận tụy từ những việc làm nhỏ nhất”.

Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh - ảnh 2
Thủ tướng thăm thân nhân của Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Vượng có 2 con là liệt sĩ. Ảnh: VGP
Tại xã Tượng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nhà ông Dương Kim Hùng, thôn Hà Thanh, gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ngoài nuôi cá, gia đình ông còn trồng nhiều loại cây rau, củ, quả với mô hình tưới hiện đại, tiết kiệm. Từ mô hình này, ông thu về mỗi năm khoảng 170 triệu đồng.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương gia đình ông Dương Kim Hùng đã thực hiện hiệu quả mô hình vườn mẫu, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở địa phương. Với việc mô hình này đang phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống, xã hội ở địa phương, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Hà và xã Tượng Sơn tiếp tục nhân rộng mô hình, tổ chức sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường, từ đó nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương.

Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nhà ông Dương Kim Hùng, thôn Hà Thanh, gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ảnh: VGP
Cũng trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà ông Văn Ngọc Chung, sinh năm 1946, thương binh hạng 1/4; thăm hỏi và tặng quà thân nhân Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Vượng có hai con là liệt sĩ.

Trò chuyện với các gia đình người có công với cách mạng, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ, tri ân, biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước và sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống thân nhân liệt sĩ, thương binh, gia đình người có công.

Thủ tướng thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh - ảnh 4
Thủ tướng trò chuyện với cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (theo cơ chế 1 cửa) tại UBND xã Tượng Sơn. Ảnh: VGP


VGP