Thủ tướng Nga sắp thăm chính thức Việt Nam

(BĐT) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 19/11. 
Việt Nam đã có 23 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD
Việt Nam đã có 23 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trong mọi lĩnh vực; đặc biệt trước thềm các sự kiện lớn kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020.

Trong chuyến thăm, người đứng đầu Chính phủ Nga sẽ tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Dự kiến hai bên sẽ thảo luận các vấn đề chủ yếu về hợp tác Việt - Nga trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghiệp và năng lượng. Ngoài ra, các dự án hạ tầng chung, công nghệ cao, giáo dục và nhân văn cũng sẽ được xem xét, bao gồm cả việc tổ chức Năm nước Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại nước Nga vào năm 2019.

Thời gian qua, thương mại hai chiều hai nước đã tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Hiện Nga đứng thứ 26 về thị trường xuất khẩu và thứ 22 về thị trường nhập khẩu của Việt Nam. Về hoạt động đầu tư, Nga đã có 118 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký lên tới gần một tỷ USD. Việt Nam đã có 23 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại, nông nghiệp...

Việt Hà