Thủ tướng: Keidanren là kênh rất quan trọng

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, trải qua 6 giai đoạn (trong hơn 14 năm) đã đưa ra 473 vấn đề trong đó 387 vấn đề đã được giải quyết, chiếm 82%, chứng tỏ hoạt động của Keidanren rất hiệu quả, góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren). Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren). Ảnh: VGP

Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) do ông Kuniharu Nakamura và ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt của Keidanren, làm trưởng đoàn.

Hoan nghênh đoàn sang Việt Nam tham dự Cuộc họp Cấp cao khởi động giai đoạn VI Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (thuộc Keidanren) cũng như vai trò của hai ngài Chủ tịch trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là việc thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, qua đó, duy trì cơ chế đối thoại chính sách giữa các cơ quan của Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, là kênh thông tin hữu hiệu cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, trải qua 6 giai đoạn (trong hơn 14 năm) đã đưa ra 473 vấn đề trong đó 387 vấn đề đã được giải quyết, chiếm 82%, “chứng tỏ hoạt động của quý vị rất hiệu quả, góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam”, Thủ tướng nói và khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực, luôn coi Nhật Bản là đối tác thân thiết, gắn bó.

Cho biết Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3, Thủ tướng mong muốn qua Keidanren, Nhật Bản đều đứng nhất cả 3 lĩnh vực này.

Thủ tướng: Keidanren là kênh rất quan trọng - ảnh 1
Ảnh: VGP
Ông Nakamura bày tỏ, “các doanh nghiệp và giới kinh tế Nhật Bản vô cùng vui mừng khi biết rằng tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm TP. Hội An, là nơi ghi dấu mối quan hệ sâu sắc với Nhật Bản”.

Với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là thị trường tiêu dùng hấp dẫn, đã trở thành cơ sở hết sức quan trọng trong chiến lược về chuỗi cung cấp toàn cầu.

Hai nước đã duy trì mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi và cùng với đó, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản sang Việt Nam tăng mạnh mẽ. Ông Nakamura cho biết, đến cuối tháng 11 năm nay, mức đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam đạt mức kỷ lục 8,5 tỷ USD với 150 dự án. Dự kiến, đến cuối tháng 12, sẽ đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, có hơn 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế hai bên, ông Nakamura cho rằng cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như tăng cường hợp tác kinh tế.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, ông Nakamura cho rằng, với nỗ lực của phía Việt Nam, Hiệp định TPP (tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP) đã đạt bước tiến đáng kể. Đây là nền tảng để duy trì và tăng cường thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông kỳ vọng Hiệp định sớm được ký kết và có hiệu lực.

Đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt, ông Ichikawa cho rằng, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, cần phát triển cơ sở hạ tầng như điện, đường sắt, đường bộ, cảng biển… Ông bày tỏ, các doanh nghiệp Nhật Bản rất mong muốn tiếp tục tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam.

Thủ tướng: Keidanren là kênh rất quan trọng - ảnh 2
Ảnh: VGP
“Mong Chính phủ Việt Nam và ngài Thủ tướng quan tâm xem xét, giải quyết nhanh chóng các vấn đề doanh nghiệp hiện gặp phải trong quá trình đầu tư kinh doanh ở Việt Nam như thủ tục nhập khẩu đối với ô tô, vấn đề đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp FDI…”, ông Ichikawa nói.

Hoan nghênh và đánh giá cao các doanh nghiệp thuộc Keidanren đã nêu nhiều kiến nghị, đề xuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp, làm rõ các vấn đề, trả lời các câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra.

Về tự do thương mại, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một nền kinh tế mở, tham gia các hiệp định khu vực và song phương rất rộng lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Tại Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua, Việt Nam đã cùng với Nhật Bản tích cực thúc đẩy Hiệp định TPP. Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do ở khu vực, thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Khẳng định Chính phủ luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng cho rằng hạ tầng là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam và đề nghị phía Nhật Bản hỗ trợ, hợp tác cùng với Việt Nam thúc đẩy bằng nhiều nguồn lực để có hệ thống hạ tầng tốt, thúc đẩy phát triển ở Việt Nam. Thủ tướng cũng mong các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư lĩnh vực này.

“Các dự án của Nhật Bản cơ bản triển khai hiệu quả và nghiêm túc”, Thủ tướng nói. “Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Keidanren trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là góp ý về chính sách”. Chính phủ Việt Nam mong muốn việc hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản sẽ được nâng lên tầm cao mới, không chỉ giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản mà còn bao gồm các vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng cho rằng, Keidanren là kênh rất quan trọng với những phản ánh trung thực, trách nhiệm đối với Chính phủ Việt Nam.

“Tôi giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục là đầu mối phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và phía Nhật Bản thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn tiếp theo”, Thủ tướng cho biết.


VGP