Thủ tướng: Đã đi đúng hướng thì quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng

Chiều 17/7, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Càng khó khăn càng phải vươn lên, càng phải có khát vọng. Đã đi đúng hướng rồi thì quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo báo cáo của Tỉnh ủy Sơn La, tỉnh đang tập trung thực hiện 7 chương trình trọng tâm, với mục tiêu “Xây dựng Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc”; trong đó có chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khu du lịch quốc gia Mộc Châu, khai thác tiềm năng các lòng hồ thủy điện…

Sáu tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Sơn La đạt 5,15%. Tỉnh có 35.628 ha diện tích cây ăn quả. Năm 2017 cho sản lượng khoảng 150.000 tấn quả, cho thu nhập từ 200-400 triệu đồng/ha. Đàn bò sữa Mộc Châu có 22.000 con bò sữa, sản lượng sữa tươi 6 tháng đầu năm 2017 đạt 37.000 tấn.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã có 5 sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ (chè Shan tuyết, chè Ô long, xoài, mật ong, rau an toàn). Riêng huyện Quỳnh Nhai là huyện di dân tái định cư thủy điện lớn nhất, đến tháng 6/2017 có hơn 3.000 lồng nuôi cá, tăng trên 10 lần so với năm 2015 và đang tiến hành các thủ tục thành lập liên hiệp các hợp tác xã và xây dựng nhãn hiệu “cá Sông Đà”.

Sáu tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút được 57 dự án với tổng vốn đầu tư 4.432 tỷ đồng, tăng 3,06 lần so cùng kỳ năm 2016; đã thu hút được một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sản phẩm cây ăn quả, dược liệu, cà phê, viễn thông và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, Sơn La có nhiều chuyển biến đáng mừng với nhiều dự án lớn, cơ sở hạ tầng được cải thiện. Đời sống nhân dân có nhiều tiến bộ. Quan hệ giữa địa phương với nước bạn Lào được đẩy mạnh.

Biểu dương những thành quả tương đối toàn diện, rõ nét của Sơn La, Thủ tướng nhìn nhận, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Công tác tái định cư thủy điện còn bất cập. Tỉ lệ đói nghèo còn cao. Cải cách thủ tục hành chính, nhất là tạo môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Thủ tướng: Đã đi đúng hướng thì quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng - ảnh 1
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Về định hướng năm 2017 và những năm tiếp theo, Thủ tướng đề nghị rà soát lại các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao để tháo gỡ, chỉ đạo hoàn thành toàn diện, vượt mức, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và giảm nghèo. Tiếp tục giữ gìn an ninh biên giới và an toàn cho người dân, đặc biệt là phòng chống ma túy có hiệu quả, triệt để hơn nữa. “Chúng ta mới có 2.000 doanh nghiệp và 350 hợp tác xã là còn quá thấp”, Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh chú trọng phát triển doanh nghiệp, các loại hình hợp tác xã.

Trước mắt và lâu dài, cần tiếp tục lựa chọn các vấn đề có cơ sở khoa học để chỉ đạo mạnh mẽ hơn. “Càng khó khăn càng phải vươn lên, càng phải có khát vọng. Đã đi đúng hướng rồi thì quyết tâm chỉ đạo đạt kết quả đến cùng”, Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ ra các lĩnh vực cần tiếp tục chỉ đạo phát triển như nông nghiệp công nghệ cao, chọn đầu ra sản phẩm, không để tình trạng “giải cứu”, được mùa rớt giá, được giá mất mùa như một số trường hợp vừa qua. Trong nông nghiệp, phải lưu ý đến khâu chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển cây dược liệu.

Trong chủ trương, phải quan tâm đến các xã tái định cư thủy điện. Tiếp tục phát triển du lịch và giữ gìn bản sắc văn hóa của 12 dân tộc. Đây là “thế mạnh mềm” mà không phải nơi nào cũng có được.

Thủ tướng yêu cầu, phải làm tốt công tác quy hoạch để “không làm việc này lại phá hỏng việc kia” trong định hướng phát triển bền vững.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, xử lý các kiến nghị cụ thể của Sơn La.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, để thực hiện 2 dự án thuỷ điện, tỉnh Sơn La đã di chuyển xong 17.784 hộ gia đình ra khỏi vùng ngập. Dự án tái định cư thủy điện Sơn La giai đoạn I chủ yếu mới thực hiện được việc di chuyển dân đến nơi ở mới, phải tiếp tục đầu tư bổ sung hạ tầng và hỗ trợ sản xuất để nâng cao đời sống người dân. Dự án tái định cư thuỷ điện Hoà Bình mặc dù đã được Nhà nước đầu tư bằng 3 dự án (747, 1382, 1460) nhưng do mức vốn đầu tư thấp, dự án nhỏ lẻ nên hiện nay còn 5/46 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa và tỉ lệ hộ nghèo của 46 xã còn cao (35%).

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cân đối, bố trí nguồn vốn, không để tình trạng "làm thủy điện mà người dân không có điện, làm thủy điện mà để dân nghèo".

Trên địa bàn tỉnh có 13.000 ha lòng hồ Thủy điện Sơn La và 7.900 ha lòng hồ Thủy điện Hòa Bình. Tỉnh đề nghị Chính phủ cho phép và giúp tỉnh được đầu tư các dự án điện mặt trời trên các lòng hồ thủy điện. Về việc này, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng.


VGP