Thông qua Tuyên bố chung về đàm phán Hiệp định RCEP

(BĐT) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 tại Singapore, chiều 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Quang cảnh Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán RCEP. Ảnh: Hiếu Nguyễn
Quang cảnh Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán RCEP. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN và các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand đã thông qua Tuyên bố chung về đàm phán Hiệp định RCEP. Đồng thời tái khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán trong năm 2019 để đạt được một hiệp định thương mại tự do hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những nỗ lực và kết quả mà đoàn đàm phán Hiệp định RCEP đã đạt được trong năm 2018 có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và xu hướng chống tự do thương mại đang nổi lên; cho rằng đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng các nước tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp hướng tới mục tiêu chung; thúc đẩy xây dựng Hiệp định RCEP thực sự trở thành một hiệp định thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích, trong đó có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các thành viên.

Hiệp định RCEP đã đi qua 5 năm đàm phán. Riêng trong năm 2018, các nước đã tăng cường đàm phán hướng đến mục tiêu kết thúc về cơ bản đàm phán Hiệp định vào cuối năm nay. Việc đàm phán mở cửa thị trường diễn ra trong 3 lĩnh vực: hàng hoá, dịch vụ, đầu tư đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, tuy nhiên, vẫn chưa thể kết thúc do một số nước chưa đạt được thoả thuận cuối cùng.    

Minh Thư