Thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) đã chính thức bế mạc vào chiều 22/9. Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới.
Họp báo về Đại hội ASOSAI 14. - Ảnh:VGP
Họp báo về Đại hội ASOSAI 14. - Ảnh:VGP

Đại hội đã thống nhất đưa ra tuyên bố chung "Tuyên bố Hà Nội" nhằm truyền tải thông điệp quan trọng nhất của Đại hội và Hội nghị chuyên đề 7 "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững".

Tại đây, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chia sẻ với sự mất mát của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đại hội ASOSAI 14 và Hội nghị Chuyên đề lần thứ 7 chính thức diễn ra từ ngày 19 đến 22/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Bên cạnh các sự kiện chính, các cuộc họp cấp kỹ thuật, chuyên môn của Ban Thư ký và các Ủy ban, Nhóm công tác, và Kỳ họp Ban Điều hành lần thứ 52, 53 cũng được tổ chức trong thời gian trước và sau các phiên chính thức của Đại hội.

Tham gia đại hội có gần 400 đại biểu của 79 đoàn đại biểu quốc tế, gồm các SAI thành viên ASOSAI, đại diện các cơ quan của INTOSAI và tổ chức quốc tế với tư cách quan sát viên. Đại hội cũng đón tiếp hơn 400 khách mời trong nước là đại diện các cơ quan Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Với vai trò là chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đề ra sáng kiến xây dựng "Tuyên bố Hà Nội" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức thành viên.

Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới, đồng thời, khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Hồ Đức Phớc- Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch ASOSAI khẳng định, kỳ Đại hội thành công đã chính thức khép lại, và mở ra một chương mới cho cộng đồng ASOSAI với nhiều cơ hội, triển vọng và cũng không ít khó khăn, thách thức. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình cùng sát cánh với các SAI thành viên Ban Điều hành mới và các SAI thành viên trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của ASOSAI thông qua việc triển khai các chiến lược, chương trình và kế hoạch một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi thách thức của thời đại để khẳng định những giá trị và tầm nhìn ASOSAI đối với châu Á và thế giới”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Sau lễ bế mạc, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo về sự kiện.

Tổng Kiểm toán Nhà nước, tân Chủ tịch ASOSAI Hồ Đức Phớc cho rằng, đây không chỉ là hội nghị quốc tế trao đổi chuyên môn mà còn là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, thân thiện ra tới bạn bè quốc tế.

Qua thành công của ASOSAI 14, các nước thành viên thống nhất các phương thức hợp tác đa phương, song phương trong nâng cao năng lực kiểm toán, hướng tới nền tảng để phát triển bền vững, thực hiện các mục tiêu của Liên Hiệp quốc.

Riêng về kiểm toán môi trường, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Việt Nam trong 2 năm qua đã thực hiện được 18 cuộc. Kiểm toán Nhà nước cũng đã phát hiện ra nhiều vấn đề, đề xuất kiến nghị truy thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các quy trình kiểm toán vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện, lấy ý kiến các bộ, ngành, liên quan. Thời gian tới, các cơ quan kiểm toán thành viên cần tiếp tục phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, công cụ kiến thức mới trong lĩnh vực này.


VGP