Slovakia khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác EU-Việt Nam

Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định Slovakia ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy quan hệ hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam, trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: VGP

Ngày 21/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Slovakia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Slovakia Robert Fico. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng nhắc lại sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Slovakia đã dành cho nhân dân Việt Nam, coi tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc là tài sản quý giá, là nền tảng tin cậy tạo đà cho quan hệ hai bên phát triển.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Slovakia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Slovakia với tư cách là thành viên có trách nhiệm trong Liên minh châu Âu sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ giữa EU với Việt Nam.

Slovakia khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác EU-Việt Nam - ảnh 1
Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Slovakia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng nhắc lại sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Slovakia đã dành cho nhân dân Việt Nam, coi đó là nền tảng tin cậy tạo đà cho quan hệ hai bên phát triển. Ảnh: VGP
Thủ tướng Robert Fico bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; cho rằng dựa trên quan hệ hữu nghị truyền thống và sự chia sẻ những giá trị chung, quan hệ hai nước sẽ luôn phát triển bền vững.

Nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Robert Fico khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy quan hệ của EU với Việt Nam, trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Thủ tướng Robert Fico cũng đề nghị tăng cường giao lưu nhân dân để thế hệ trẻ hai nước hiểu biết về nhau, trân trọng và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý giá giữa hai nước. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Slovakia; khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt hội nhập với cuộc sống sở tại và giữ gìn bản sắc dân tộc.

Sau cuộc hội kiến, Thủ tướng Robert Fico đã chủ trì đã chiêu đãi trọng thể đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam. Tham dự buổi chiêu đãi còn có Phó Thủ tướng Robert Kalinak cùng nhiều thành viên Nội các của Chính phủ Slovakia.

Slovakia khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác EU-Việt Nam - ảnh 2
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: VGP
* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác đã tới thăm Đại học Kinh tế Bratislava - một trong những cơ sở giáo dục, đào tạo uy tín của Slovakia về các chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh.

Đây cũng là nơi mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều du học sinh Việt Nam từng có thời gian học tập, làm nghiên cứu sinh trong những năm cuối thế kỷ XX.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn các thế hệ giáo sư của Trường và tình cảm của người dân Bratislava đã dành cho các du học sinh Việt Nam; mong muốn Đại học Kinh tế Bratislava xây dựng kế hoạch hợp tác với một số cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam trong thời gian tới cũng như quan tâm đào tạo con em người Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia.

Gặp gỡ đại diện cộng đồng Việt Nam tại Trung Đông Âu (Slovakia, Czech, Ba Lan và Hungary) và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo đoàn công tác luôn nhận được những lời khen ngợi của các vị lãnh đạo Slovakia dành cho cộng đồng người Việt Nam và Đại sứ quán.

Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Trung Đông Âu tiếp tục phát huy truyền thống thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, giữ gìn bản sắc dân tộc, sống hữu nghị, chan hòa với nhân dân nước bạn, giữ vững nhịp cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và nước bạn.

Slovakia khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác EU-Việt Nam - ảnh 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp các giáo sư của Đại học Kinh tế Bratislava. Ảnh: VGP
Chuyến thăm làm việc tại Slovakia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thành công tốt đẹp, đạt những kết quả cụ thể quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Slovakia trong thời gian tới.

Ngày 22/9 (giờ Slovakia), đoàn công tác của Chính phủ lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm, làm việc tại Slovakia, Thụy Sĩ, Bỉ và Liên minh châu Âu.


VGP