Singapore mở rộng sân bay, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Một trong những lần hiếm hoi cả hai tuyến cáp quang biển AAG và APG cùng bị sự cố tại một thời điểm...
Trong quá trình di dời tuyến cáp quang APG, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên tuyến cáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn.
Trong quá trình di dời tuyến cáp quang APG, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên tuyến cáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn.

Trong hai ngày cuối tuần này (6 và 7/1), Internet Việt Nam đi quốc tế có thể bị ảnh hưởng do cả hai tuyến cáp quang biển APG và AAG sẽ cùng tạm thời bị gián đoạn liên lạc.

Cụ thể, thông báo từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam (ISP) cho biết, nhằm phục vụ việc mở rộng sân bay Changi của Singapore, từ 0h ngày 6/1 đến 22h ngày 7/1/2018, hệ thống cáp quang biển quốc tế APG sẽ tiến hành di chuyển cáp tại Singapore.

Trong quá trình di dời tuyến cáp quang APG, lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên tuyến cáp biển này có thể tạm thời bị gián đoạn và việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế có thể bị ảnh hưởng.

Không những vậy, mức độ bị gián đoạn, ảnh hưởng tới việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế có thể sẽ nặng nề hơn bởi tuyến cáp quang AAG cũng sẽ bị sự cố trong thời gian cuối tuần này.

Các ISP Việt Nam cho biết, theo kế hoạch của đối tác quốc tế mới được thông tin tới các nhà mạng Việt Nam, kể từ ngày 6/1/2018, đối tác sẽ tiến hành cấu hình lại nguồn tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, dự kiến đến ngày 9/1/2018 khôi phục xong hoàn toàn tuyến cáp AAG.

Như vậy, đây là một trong những lần hiếm hoi cả hai tuyến cáp quang biển AAG và APG cùng bị sự cố tại một thời điểm và chính vì vậy mức độ ảnh hưởng của kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế cũng có thể sẽ bị nặng hơn so với những lần sự cố của từng tuyến cáp quang biển trước đây.

Theo một số ISP, do nắm được kế hoạch di dời và cấu hình hệ thống của hai tuyến cáp quang trên nên đều đã có phương án để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng, tuy nhiên, do AAG và APG là 2 tuyến cáp quốc tế đang chiếm tỷ trọng dung lượng Internet Việt Nam kết nối đi quốc tế lớn, nên chất lượng dịch vụ Internet quốc tế vẫn bị ảnh hưởng.

Đây cũng là sự cố gián đoạn đầu tiên trong năm 2018 của hai tuyến cáp quang biển AAG và APG.

Cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp có chiều dài khoảng 10.400 km đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến AAG được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây có tổng vốn đầu tư 560 triệu USD. Tuyến AAG có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippinnes), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)… Tuyến AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.


VnEconomy