Sắp diễn ra Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

(BĐT) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Tổng cục Hải quan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 vào ngày 9 - 10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
Lãnh đạo cơ quan hải quan các nước tham dự ASEM 12 tại Berlin, Đức. Ảnh: Internet
Lãnh đạo cơ quan hải quan các nước tham dự ASEM 12 tại Berlin, Đức. Ảnh: Internet

Tổng cục Hải quan cho biết, hợp tác hải quan trong Diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO.

Trong giai đoạn 2018 - 2019, hợp tác hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính đã được thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 năm 2017 tại Đức, gồm: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Đây cũng là 4 ưu tiên xuyên suốt hoạt động hợp tác hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay. Do vậy, các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam cũng sẽ xoay quanh 4 ưu tiên này nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021.

Hội nghị lần thứ 13 có quy mô lớn với 53 đoàn đại biểu là các tổng cục trưởng/cao ủy các cơ quan hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Xuân Yến