Phong trào start-up phát triển mạnh trong năm 2019

(BĐT) - Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 - Techfest VietNam 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2019 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ phong trào start-up ở Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Techfest Vietnam 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Techfest Vietnam 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ví dụ, đến năm 2018 ở Việt Nam có 40 quỹ đầu tư mạo hiểm thì năm 2019 đã xuất hiện thêm 21 quỹ, trong đó 11 quỹ có pháp nhân Việt Nam với 6 quỹ thuần Việt. Sự phát triển của cộng đồng start-up không tách khỏi sự phát triển chung của đất nước khi năm 2019 các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đều được hoàn thành, duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao.

Những chỉ số liên quan đến đánh giá quốc tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển khoa học công nghệ, start-up… tiếp tục cải thiện tích cực. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng về năng lực cạnh tranh năm 2019, Việt Nam tăng 10 bậc. Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin tăng 54 bậc (đứng thứ 41). Chỉ số đổi mới sáng tạo đứng thứ 42, trong đó nhóm chỉ số tri thức và công nghệ đứng thứ 27.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, chúng ta đang có những bước đi rất đúng hướng và tích cực, song còn rất nhiều việc phải làm để không bị lỡ “đoàn tàu cách mạng công nghiệp 4.0”.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư và rất nhiều bạn trẻ, Phó Thủ tướng đặt niềm tin vào cộng đồng start-up, những người sẵn sàng dấn thân, chấp nhận thất bại, rủi ro để bước nhanh hơn, mạnh hơn bằng những ý tưởng rất mới, tạo ra sản phẩm mới, cách tiếp cận thị trường mới, thậm chí tạo ra một phân khúc thị trường mới, cơ bản dựa trên nền tảng công nghệ mới. Bằng cách làm đấy, một doanh nghiệp, một địa phương, một cộng đồng, một quốc gia có thể phát triển nhanh hơn.

Việt Hà