Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ

Ngày 11/10, bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 tại Armenia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mali, Andorra, Haiti, Bộ trưởng Du lịch Lebanon và Tổng Giám đốc UNESCO.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước, đặc biệt là trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam, ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương, trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Các Bộ trưởng hứa xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam.

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Mali Kamissa Camara. Ảnh VGP
Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Mali Kamissa Camara khẳng định Mali chủ trương đa dạng hóa quan hệ, nhất là quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - ảnh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Andorra. Ảnh VGP
Bộ trưởng Ngoại giao Andorra Maria Ubach Font cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác du lịch, khẳng định sẵn sàng trao đổi với phía Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - ảnh 3
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Du lịch Lebanon. Ảnh VGP
Tiếp Bộ trưởng Du lịch Lebanon Avedis Guidanian, Phó Thủ tướng đề nghị Lebanon khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam bởi hiện mới chỉ có 4 doanh nghiệp Lebanon đầu tư tại Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Lebanon.

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - ảnh 4
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Haiti. Ảnh VGP
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Bocchit Edmond, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai nước cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác kinh tế đầu tư, nhất là ký kết các Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư và về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; đề nghị hai nước tiếp tục thực hiện tốt Bản ghi nhớ năm 2012 về xuất khẩu gạo sang Haiti.

Bộ trưởng Ngoại giao Haiti đánh giá cao các nhà đầu tư của Việt Nam tại Haiti, đặc biệt là Viettel có liên doanh là Natcom đang làm ăn hiệu quả, có nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện; mong muốn có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh, đặc biệt là ở miền Bắc của Haiti nơi có khu công nghiệp do Mỹ và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ đầu tư xây dựng, hàng hóa sản xuất ở đây có thể xuất khẩu sang Mỹ miễn thuế.

Phó Thủ tướng tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - ảnh 5
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Ảnh VGP
Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao vao trò và đóng góp của Việt Nam trong UNESCO, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác của tổ chức này.


VGP