Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm làm việc tại Phần Lan

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Phần Lan Juha Sipila, đoàn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 16/10.
Trưa 17/10/2017, tại Thành phố Helsinki, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila. Ảnh: TTXVN
Trưa 17/10/2017, tại Thành phố Helsinki, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila. Ảnh: TTXVN

Tháp tùng Phó Chủ tịch nước có Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan, Lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Phần Lan, ngày 17/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Maria Lohela. Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phần Lan, Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đến thăm Phần Lan đúng dịp Phần Lan kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập. Phó Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu mà Phần Lan đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu; đánh giá cao những bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, quản lý nước, nông lâm nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông. Phó Chủ tịch nước đề nghị Phần Lan tích cực ủng hộ quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), nhất là việc hai bên sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila vui mừng trước những thành tựu phát triển Việt Nam đã đạt được với mức tăng trưởng cao trong 20 năm qua; nhấn mạnh đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới thông qua việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, đổi mới sáng tạo, công nghệ sạch, quản lý nước, lâm nghiệp; khẳng định Phần Lan mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; vui mừng sẽ thăm Việt Nam vào năm 2018 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Phần Lan bày tỏ chia sẻ sâu sắc với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước những tổn thất lớn về người và tài sản do bão lũ vừa qua gây ra.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Thủ tướng Juha Sipila chia sẻ về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của mỗi nước; nhất trí về một số biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như công nghệ thông tin và truyền thông, cung cấp nước sạch, công nghiệp gỗ rừng, năng lượng tái tạo, các giải pháp tiết kiệm năng lượng...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Thủ tướng Juha Sipila cũng trao đổi về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – EU và tại các diễn đàn đa phương khác để đạt được các mục tiêu này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm làm việc tại Phần Lan - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Chủ tịch Quốc hội Phần Lan. Ảnh: TTXVN
Trong buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bà Maria Lohela, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã cảm ơn những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam; cảm ơn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Phần Lan coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển và đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay; bày tỏ mong muốn Phần Lan tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam để đối phó với biến đổi khí hậu; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phần Lan trong việc xây dựng các dự án để sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA.

Bà Maria Lohela khẳng định Quốc hội Phần Lan luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; nhấn mạnh hợp tác Nghị viện là một trong những kênh hợp tác hiệu quả trong quan hệ Việt Nam – Phần Lan; nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên trong nhiều lĩnh vực còn rất lớn. Bà Maria Lohela bày tỏ cảm thông với thiệt hại về người và của do ảnh hưởng của trận bão lũ vừa qua ở Việt Nam; nhấn mạnh sẽ hỗ trợ Việt Nam chống các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Phó Chủ tịch Quốc hội Mauri Pekkarinen đề nghị hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo và công nghệ thông tin và truyền thông là những lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh.

Với mong muốn tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch Quốc hội Maria Lohela cùng nhất trí đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu; phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan.

Trước đó, tối 16/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các thành viên trong Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh Đại sứ quán thời gian qua đã làm tốt công tác chính trị, chuyên môn, đóng góp tích cực cho việc củng cố quan hệ Việt Nam – Phần Lan, hỗ trợ cộng đồng, bảo hộ công dân. Phó Chủ tịch nước khen ngợi Cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan tuy không lớn nhưng luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, chan hòa với nhân dân nước bạn, động viên bà con có nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc, trở thành cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị hai nước.


TTXVN