Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam sáng nay, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hai nước.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Phủ Chủ tịch sáng nay. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ của ông Modi.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 2
Sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo đã đi bộ sang tham quan di tích Nhà sàn Bác Hồ, nghe thuyết minh, ghi sổ lưu niệm và cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 3
"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho tôi sự ưu tiên đặc biệt khi đích thân dẫn tôi đến thăm Nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Được đến thăm nơi ở của Người đối với tôi như là được đến một thánh địa", Thủ tướng Modi chia sẻ trong cuộc họp báo.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 4
Trong cuộc hội đàm tại Văn phòng Chính phủ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Modi, hai bên đã trao đổi sâu rộng các vấn đề hợp tác song phương và đa phương.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 5
Hai nhà lãnh đạo tham gia ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó Ấn Độ nhất trí cấp khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD cho Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai bên.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 6
Thủ tướng Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp báo tại Văn phòng Chính phủ sau lễ ký kết văn kiện.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam và Ấn Độ đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 8
Chiều cùng ngày, ông Modi tới thăm chùa Quán Sứ. Đón ông có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 9
Thủ tướng Modi thắp hương tại chùa Quán Sứ. "Đạo Phật từ Ấn Độ đến Việt Nam qua đường biển nên rất trọn vẹn, không có sự phai nhòa", ông nói.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 10

Ông Modi đi bắt tay từng người trong số các tăng ni tham dự cuộc nói chuyện tại chùa Quán Sứ, hỏi đã ai được sang Ấn Độ học đạo Phật, ai chưa sang có muốn sang không.

"Tôi nhìn thấy nhưng tăng ni đã được sang Ấn Độ học Phật giáo thì trên khuôn mặt họ tỏa ra hào quang, còn những tăng ni mong muốn sang Ấn Độ học thì trên khuôn mặt tỏa ra sự hào hứng", ông cho biết.

Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 11

"Tôi trân trọng mời các tăng ni muốn sang học thì có thể sang khi có dịp, tôi mong được đón tiếp họ. Tôi sẽ trân trọng mời các tăng ni ngồi thiền dưới cây Bồ Đề để hiểu về đạo Phật", Thủ tướng Modi nói với các tăng ni, phật tử ở chùa Quán Sứ.

Những khoảnh khắc ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam của ông Modi - ảnh 12
Thủ tướng Modi cúi chào trước khi rời khỏi chùa Quán Sứ. Sau khi chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Modi sẽ rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức.


VnExpress