Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Cục diện thế giới biến động, Việt Nam cần ứng phó “3 trong 1”

(BĐT) - Trong vài năm tới, thế giới sẽ phải đối mặt với hiện tượng là sự cạnh tranh thương mại dưới các dạng thức khác nhau. Riêng Việt Nam, cách tiếp cận tốt nhất là tiếp cận 3 trong 1.
Ảnh: Lê Tiên
Ảnh: Lê Tiên

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ tại Diễn đàn cải cách và phát triển kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra sáng nay (5/12) về cách ứng phó của Việt Nam trước tác động từ chiến tranh thương mại từ các cường quốc.

Theo ông Vũ Khoan, cuộc chiến tranh thương mại lần này có lúc căng, lúc dịu, và hiện nay mới chứng kiến một số dấu hiệu gọi là kế hoãn binh. Nhưng trong vài năm tới thế giới sẽ phải đối mặt với hiện tượng là sự cạnh tranh này sẽ dưới các dạng thức khác nhau.

"Sở dĩ tôi nói vậy là vì cuộc chiến tranh thương mại này không chỉ liên quan đến kinh tế thương mại mà còn liên quan đến nhiều nhân tố khác, kể cả nhân tố an ninh, chính trị… Đây là cuộc cạnh tranh về vị thế trên thế giới mà không dễ gì thay đổi. Do đó, thời gian tới khả năng sẽ xảy ra một cục diện là trật tự kinh tế thế giới cũ không mất hẳn và cục diện trật tự kinh tế mới cũng chưa thắng thế hoàn toàn mà sẽ là cục diện kinh tế "mix" cả hai mặt, vừa cạnh tranh vừa hợp tác, vừa đơn phương vừa đa phương", ông Vũ Khoan nói.

Khả năng bùng phát một cuộc khủng hoảng tài chính như 2008 vào vài ba năm tới thì không nhiều lắm. Nhưng từ nay đến 2030 có bùng phát khủng hoảng nữa không thì còn tùy thuộc rất nhiều nhân tố. Cá nhân tôi, bên cạnh cuộc cạnh tranh về thương mại thì cái đáng lo ngại hơn là xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ. Nếu cuộc chiến tranh này bùng phát thì chưa ai nói trước được hậu quả sẽ như thế nào. Tóm gọn lại là cầu trời nó sẽ không xảy ra."Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Ông Vũ Khoan cho rằng, dù thế nào thì các nước, trong đó có Việt Nam cũng phải đón lấy cục diện lẫn lộn như vậy. Riêng Việt Nam, cách tiếp cận tốt nhất là tiếp cận 3 trong 1. Tức là, trong một cách đối phó có ba việc phải làm.

Thứ nhất, cần giảm bớt độ chấn thương của nền kinh tế, gia tăng nội lực của đất nước, trong khi tích cực tranh thủ nguồn lực của thế giới.

Thứ hai cần tiếp tục cùng cộng đồng phấn đấu cho một thế giới tự do hóa thương mại là chủ yếu.

Thứ ba là cần thích nghi với sự thay đổi. Sự thay đổi là ngoài ý muốn của Việt Nam và các nước nên cần phải đề ra biện pháp thay đổi.

Dự báo về bùng phát một cuộc khủng hoảng về tài chính trong vài ba năm tới, ông Vũ Khoan cho rằng khả năng xảy ra không nhiều lắm. Lý do là bởi nhìn trong nền kinh tế của chúng ta hiện nay thì không thấy có dấu hiệu nào cho thấy sự suy thoái, mặc dù có suy giảm. Ngoài ra, sau cuộc khủng hoảng 2008, thế giới cũng đã có nhiều biện pháp để tăng cường hiện tượng có thể xảy ra và đưa tới khủng hoảng, trong đó có những củng cố về hệ thống ngân hàng, tài chính.

Nguyệt Minh