Lương nhân viên ngân hàng bình quân 10-30 triệu mỗi tháng

Nhân viên ngân hàng đang nhận lương bình quân từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng và đa số được thưởng 1-3 tháng lương mỗi năm.
62% nhân viên ngân hàng được thưởng trung bình 1-3 tháng lương mỗi năm.
62% nhân viên ngân hàng được thưởng trung bình 1-3 tháng lương mỗi năm.

Báo cáo “Một số vấn đề nổi bật về nhân sự ngành ngân hàng – Góc nhìn từ ứng viên và nhà tuyển dụng” của Navigos vừa cho biết, 89% ngân hàng được hỏi có mức thu nhập trung bình của nhân viên từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

Cùng với đó, 62% ứng viên ngành ngân hàng cho biết họ được thưởng trung bình từ 1-3 tháng lương mỗi năm; 18% nhận từ 3-5 tháng lương; 7% nhận từ 5-7 tháng lương và 5% nhận trên 7 tháng lương. Trung bình mức tăng lương hàng năm của nhân sự ngành này cũng khá cao. Cụ thể, 40% ứng viên tham gia khảo sát có mức tăng lương hàng năm trên 10%.

Tuy nhiên, với mức lương thưởng hiện tại, vẫn có 26% nhà tuyển dụng gặp khó trong tuyển và giữ người. Do đó, để tăng hiệu quả trong tuyển dụng, 37% ngân hàng đang cân nhắc tăng các đãi ngộ về tài chính để thu hút ứng viên.

78% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho rằng cần có lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng cho nhân viên để giữ chân người tài. Tuy nhiên, 52% ứng viên cho rằng họ không có nhiều cơ hội thăng tiến do không có nhiều thay đổi với những vị trí quản lý. Hơn nữa, ngân hàng thường tuyển mới đối với những vị trí quản lý trống.

Báo cáo cũng cho hay, với người lao động, 3 chính sách đãi ngộ ngoài lương cơ bản được họ hấp dẫn nhất gồm: Hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp (chiếm 53%); Các khoản thưởng (thưởng giữa kỳ, thưởng cuối kỳ, lương tháng 13) chiếm 47%; Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ dành cho nhân viên (chiếm 45%).

Có đến một nửa ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ muốn làm việc tại ngân hàng/chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; 31% muốn làm việc cho các ngân hàng thương mại cổ phần; 11% lựa chọn ngân hàng thương mại quốc doanh và 3% lựa chọn ngân hàng thương mại liên doanh.

Về lý do muốn làm việc tại ngân hàng nước ngoài, các ứng viên chia sẻ một số lý do chính như: mong muốn được đối xử công bằng và môi trường làm việc lành mạnh; mong muốn mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến; muốn được sử dụng tiếng Anh trong công việc cũng như làm việc với đồng nghiệp, quản lý người nước ngoài và mong muốn có nhiều cơ hội đào tạo để phát triển kỹ năng và nghiệp vụ.

Kết thúc năm 2017, dẫn đầu về mức chi lương và thưởng cho nhân viên là Vietcombank, với bình quân mỗi nhân viên nhận tới 32,3 triệu đồng một tháng, cao nhất trong số các ngân hàng công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017.

Ngân hàng có mức chi thu nhập cho nhân viên cao thứ 2 là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV với bình quân mỗi nhân viên nhận tới 29,2 triệu đồng một tháng. Ngân hàng Quân Đội (MB) là nhà băng có mức thu nhập bình quân nhân viên đứng thứ ba hệ thống với 25,9 triệu đồng một tháng, tương đương hơn 310 triệu đồng một năm.


Vnexpress