Horasis 2018: Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

(BĐT) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018 (Horasis 2018) với sự tham gia của hơn 400 lãnh đạo cấp cao, CEO từ hơn 60 quốc gia và 400 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, vừa diễn ra tại tỉnh Bình Dương.
Horasis 2018: Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Horasis 2018 có nhiều hoạt động theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 4 phiên họp toàn thể và 36 phiên đối thoại diễn ra song song. Các phiên đối thoại được tổ chức theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ với các bài tham luận và phát biểu của các diễn giả hàng đầu thế giới.

Theo TS. Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch và người sáng lập Horasis, lý do chọn Bình Dương để tổ chức diễn đàn lần này là vì bị thu hút bởi sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như của tỉnh Bình Dương nói riêng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công.

Minh chứng là, tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong giai đoạn 1986 - 2017 đạt 6,63%/năm. Năm 2017 tăng 6,81%, năm 2018 dự báo tăng 6,7% - 6,8%, nằm trong số những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn với tổng kim ngạch thương mại tương đương 200% GDP.

Không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng. Chính phủ Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả đầu tư, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội; đảm bảo các quyền con người, quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh.

Hiện nay, Việt Nam có gần 26.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ gần 130 quốc gia với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD; có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là thành viên của WTO, đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm 6 FTA giữa ASEAN với các đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, hiện Chính phủ kiến tạo phát triển đang triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ.

Hai là, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp, phấn đấu sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN và hướng đến tiêu chuẩn của các nước OECD về năng lực cạnh tranh.

Ba là, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược như hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo hộ quyền tài sản, thí điểm các mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Bốn là, tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Năm là, nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế. Việt Nam tiếp tục làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ với các đối tác theo tinh thần là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Bình Dương tạo động lực mạnh mẽ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Theo các chuyên gia, việc tổ chức Hội nghị lần thứ 11 của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và Horasis 2018 sẽ giúp Bình Dương có cơ hội mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế. Mặt khác, có thêm cơ sở để Bình Dương hiện thực hóa các kế hoạch phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, sớm xây dựng thành công thành phố thông minh.

Trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút FDI hàng đầu của Việt Nam.

Theo báo cáo của địa phương, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2018 ước tăng 9,01% (kế hoạch trên 8,5%); thu nhập bình quân đầu người đạt 130,8 triệu đồng (kế hoạch 130,1 triệu đồng), cao hơn nhiều so với mức tăng GDP 6,7% và thu nhập bình quân đầu người 2.550 USD (60 triệu đồng/năm) của cả nước.

Đáng lưu ý, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam như Tập đoàn Becamex của Bình Dương là một ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn, tận dụng thời cơ tiếp cận làn sóng công nghệ mới nhằm tạo ra các xung lực mới cho phát triển.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, Horasis 2018 là một sự kiện quan trọng, giúp tìm ra những giải pháp căn cơ và chiến lược phát triển phù hợp, góp phần giải quyết những vấn đề mang tính bức xúc trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay; tạo tiền đề để nền kinh tế phân bổ lại nguồn lực theo hướng hiệu quả hơn, vì một tương lai hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Đây cũng là dịp để Tỉnh cùng khách quốc tế thảo luận để cùng đưa ra các giải pháp, tầm nhìn, các mô hình kinh doanh mới, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và các giải pháp cho thành phố thông minh mà Tỉnh đang hướng đến.

Từ diễn đàn này, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội giao lưu, kết nối với mạng lưới đối tác cao cấp, những nhà sáng lập, CEO, lãnh đạo các công ty hàng đầu châu Á, khu vực và toàn cầu, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển, thúc đẩy thương mại, đầu tư hợp tác giữa Việt Nam, châu Á và thế giới.

“Bình Dương đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Việt Nam và đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước. Hy vọng Horasis 2018 tại Bình Dương sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ngô Ngãi