Hơn 4 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai

(BĐT) - Liên Hợp quốc (LHQ) vừa thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp Trung ương (CERF) để giúp Việt Nam ứng phó với tác động tàn phá của cơn bão số Damrey vừa qua.
Nhiều trụ điện bị gẫy đổ ở TP Tuy Hòa. Ảnh báo Phú Yên
Nhiều trụ điện bị gẫy đổ ở TP Tuy Hòa. Ảnh báo Phú Yên

Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4/11/2017 đã gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Trước đó, ngày 15/11, một khoản tài trợ khẩn cấp trị giá 100.000 USD đã được LHQ phân bổ nhằm hỗ trợ ngay cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết: “Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt tiếp theo đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Cùng với các đơn vị liên quan, LHQ đang tăng cường hỗ trợ để đảm bảo rằng những người dân dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ và sinh kế được phục hồi."

Quỹ CERF sẽ cho phép 4 cơ quan LHQ là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Tổ chức di cư thế giới (IOM), Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) - đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

LHQ tại Việt Nam ước tính, sau cơn bão Damrey, Việt Nam sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

Việt Anh