Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6: Mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

(BĐT) - Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng” đã kết thúc thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển giữa các nước trong khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hương

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, GMS 6 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm hợp tác GMS hình thành và phát triển. Sau 1/4 thế kỷ, quy mô hợp tác giữa các nước đạt hơn 21 tỷ USD với hàng trăm dự án trên nhiều lĩnh vực. Tiểu vùng Mê Công mở rộng hiện đã là một khu vực năng động, hội nhập và có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Hội nghị đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trong trung hạn, và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn của GMS.

Thông tin tới báo chí, Thủ tướng cho biết, Hội nghị đã thông qua ba văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này; Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 căn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện này; Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 222 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 65 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Trong bối cảnh các nước GMS hướng đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDG 2030 của Liên hợp quốc, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, hợp tác GMS cần xác định được tầm nhìn dài hơn nhằm xây dựng một khu vực GMS hội nhập và thịnh vượng. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và các cuộc cách mạng công nghệ mang lại.

Minh Thư