Hội An: Vượt lên thiên tai vì thành công của APEC

Xác định APEC là hoạt động ngoại giao quan trọng của Việt Nam và là cơ hội quảng bá điểm đến du lịch nên Hội An đang rất nỗ lực để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sẵn sàng đón các quan chức, đại biểu, phóng viên đến tham quan phố cổ.
Hội An địa phương đã ban hành kế hoạch tổng lực dọn dẹp vệ sinh sau bão để đón APEC 2017 với phương châm: Nước rút đến đâu dọn vệ sinh đến đó. Ảnh: VGP
Hội An địa phương đã ban hành kế hoạch tổng lực dọn dẹp vệ sinh sau bão để đón APEC 2017 với phương châm: Nước rút đến đâu dọn vệ sinh đến đó. Ảnh: VGP

Nước rút đến đâu dọn vệ sinh đến đó

Là Thành phố mang nhiều nét văn hóa đặc sắc, phong phú, Hội An được chọn là một trong những điểm tham quan, du lịch phục vụ các đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đặc biệt là Chương trình cho phu quân, phu nhân lãnh đạo cấp cao, đại biểu các nền kinh tế thành viên APEC.

Tận dụng cơ hội này, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo công tác lễ tân, hậu cần, an ninh, cơ sở vật chất và các yêu cầu liên quan, TP. Hội An cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình du lịch để phục vụ đại biểu cũng như nắm bắt cơ hội để quảng bá hình ảnh Thành phố, phát triển du lịch.

Tuy nhiên đợt mưa lũ đã làm ảnh hưởng nặng nề đến địa điểm tổ chức các hoạt động. Đến tối ngày 7/11 tại các tuyến đường chính như Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, Nguyễn Thị Minh Khai… mặc dù nước lũ đã rút khoảng 60 cm so với ngày hôm qua (6/11) nhưng vẫn còn ngập sâu 2,3 m, nhỉnh hơn mức báo động 3.

Ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An cho biết, mưa và nước lũ dâng cao đã làm tê liệt tuyến đường Nguyễn Thái Học, Trần Phú, đặc biệt là tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai - khuôn viên giao lưu văn hóa Việt Nhật được chọn là nơi gặp gỡ của phu nhân, phu quân các nhà lãnh đạo. Hội An luôn ở tâm thế sẵn sàng để khi nước rút là bắt tay dọn dẹp, chuẩn bị cho APEC. Hiện nay địa phương đã ban hành kế hoạch tổng lực dọn dẹp vệ sinh sau bão để đón APEC 2017 với phương châm: Nước rút đến đâu dọn vệ sinh đến đó. Mỗi người dân chung tay cùng với thành phố, chịu trách nhiệm thu dọn, vệ sinh trong nhà đến ngoài ngõ. Còn tại các địa điểm công cộng, địa phương sẽ huy động toàn bộ lực lượng thanh niên, bộ đội, công nhân, viên chức trên địa bàn tham gia dọn dẹp để trả lại cảnh quan Hội An vẻ đẹp như vốn có. Đồng thời, tổ chức phun thuốc khử độc nguồn nước, sớm khôi phục hệ thống điện, nước và ổn định đời sống cho người dân.

“Do Hội An ngập sâu và bùn bám dày nên việc dọn dẹp sẽ rất mất thời gian. Tuy nhiên địa phương xác định đây là cơ hội quảng bá hình ảnh Thành phố, phát triển du lịch nên người dân và chính quyền sẽ nỗ lực hết sức”, ông Kiều Cư cho biết.

Chiều nay (7/11), trên một số tuyến đường trong phố cổ nước rút, người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường đường sá.

Sẵn sàng mọi phương án

Hội An: Vượt lên thiên tai vì thành công của APEC - ảnh 1
Hội An vẫn nhộn nhịp du khách quốc tế trong những ngày mưa lũ. Ảnh: VGP
Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hoá-Thể thao TP. Hội An chia sẻ, đoàn phu nhân, phu quân đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tham quan phố cổ Hội An là cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hoá và lòng hiếu khách của Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng đến các nền kinh tế thành viên APEC.

Theo kế hoạch, Trung tâm Văn hoá-Thể thao TP. Hội An sẽ phối hợp Ban Tổ chức sự kiện chuẩn bị các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tái hiện phố cổ Hội An thế kỷ XVII khi nơi đây là cảng thị sầm uất, trình diễn các nghề thủ công truyền thống của địa phương như làm lồng đèn, ươm tơ dệt lụa, và phục vụ các đại biểu tham quan, mua sắm ở phố cổ...

Ngày 9/11, Trung tâm sẽ tập trung lắp ráp sân khấu, duy tu các điểm tham quan. Địa phương cũng lường trước thời tiết có mưa, sẽ bố trí ô cho quan khách và tại các địa điểm diễn ra sự kiện sẽ lắp ráp nhà mái che…

Tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo TP. Hội An, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh sẽ khẩn cấp điều động lực lượng xuống hỗ trợ Hội An khi nước bắt đầu rút.

"Tinh thần là trong khó khăn nhưng chúng ta phải hết sức cố gắng vì APEC là sự kiện hết sức quan trọng. Tỉnh sẽ điều 650 cán bộ, chiến sĩ từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng ba xe cứu hoả xuống Hội An để hỗ trợ người dân, chính quyền xịt rửa bùn non, dọn dẹp vệ sinh, sơn sửa lại các nhà cổ để phục vụ APEC. Tuy lũ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sự kiện này nhưng phải tích cực bảo đảm tốt không gian, địa điểm như đã dự kiến”, ông Thanh chỉ đạo.


VGP