Hệ thống truyền tải điện 500 kV là công trình quan trọng quốc gia

(BĐT) - Triển khai Quyết định số 1944/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/5/2018, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Công an phối hợp với Bộ Công Thương, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa hệ thống truyền tải điện 500 kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Công tác bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV sẽ rất khó khăn, phức tạp do địa bàn trải rộng
Công tác bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV sẽ rất khó khăn, phức tạp do địa bàn trải rộng

Hệ thống truyền tải điện 500 kV là trục xương sống của lưới điện quốc gia, bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế của đất nước. Trước tình hình an ninh chính trị trong khu vực và trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, các vụ khủng bố gia tăng, ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1944/QĐ-TTg phê chuẩn đưa hệ thống truyền tải điện 500 kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tiếp sau việc đưa công trình Nhà máy Thủy điện Sơn La và Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, sự kiện này là một dấu mốc lịch sử đối với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói chung.

Đến thời điểm ngày 31/3/2018, hệ thống truyền tải điện quốc gia do EVNNPT quản lý vận hành có tổng số 24.365 km đường dây (bao gồm 7.503 km đường dây 500 kV và 16.862 km đường dây 220 kV); 140 trạm biến áp (gồm 28 trạm biến áp 500 kV và 112 trạm biến áp 220 kV) với tổng dung lượng máy biến áp là 77.613 MVA.

Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và từng bước kết nối với lưới truyền tải điện của các nước trong khu vực với công nghệ ngày càng hiện đại như đường dây nhiều mạch, nhiều cấp điện áp, cáp ngầm cao áp 220 kV, trạm GIS 220 kV, trạm biến áp không người trực, hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính, thiết bị định vị sự cố, giám sát dầu online, hệ thống SCADA…

Hệ thống truyền tải điện 500 kV đến năm 2018 có tổng chiều dài 7.503 km và 28 trạm biến áp 500 kV với tổng dung lượng 5.454,4 MVA trải dài trên địa bàn 42 tỉnh, thành phố. Với những đặc thù riêng biệt (không tập trung, trải rộng trên các vùng miền trong cả nước, hành lang bảo vệ an toàn hẹp tối đa 7 mét), công tác triển khai bảo vệ sẽ rất khó khăn, phức tạp.

Với chức năng là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về công tác bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, lãnh đạo Bộ Công an, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý tại địa phương, bảo đảm triển khai Quyết định số 1944/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ một cách đồng bộ và đạt kết quả cao nhất. Giám đốc công an các tỉnh, thành cần phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tham mưu với Ban chỉ đạo bảo vệ hệ thống truyền tải điện các địa phương, thực hiện phân công nhiệm vụ đến các đơn vị, triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Quyết định số 1944/QĐ-TTg là sự đánh giá đúng mức tầm quan trọng đặc biệt của hệ thống truyền tải điện 500 kV nói riêng và hệ thống truyền tải điện nói chung trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Đồng thời cũng là thông điệp gửi đến nhân dân cả nước về nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

Tuyết Mai