EU soán ngôi Nhật Bản thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất

Thị trường EU đóng góp hơn 21%, tương đương 483 triệu USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu tôm giai đoạn 8 tháng đầu năm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm 8 tháng đầu năm khởi sắc nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường nhập khẩu lớn, cộng thêm sản lượng và giá thành trong nước khả quan. Luỹ kế kim ngạch xuất khẩu giai đoạn này đạt 2,3 tỷ USD, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng đóng góp hơn phân nửa giá trị và duy trì mức tăng trưởng bình quân 29%.

Danh sách 10 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam vẫn là những cái tên quen thuộc, nhưng thứ tự có sự xáo trộn lớn khi EU soán ngôi dẫn đầu của Nhật Bản. Theo đó, giá trị xuất khẩu tôm sang EU chiếm hơn 21% tổng kim ngạch, tương đương 483 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ.

VASEP đánh giá, xuất khẩu tôm sang thị trường này diễn biến khá tích cực do người tiêu dùng đang ưa chuộng các sản phẩm thuỷ sản giá trị gia tăng tiện lợi và để phục vụ nhu cầu lễ hội cuối năm. Bên cạnh đó, việc EU tăng cường thanh tra các lô tôm nhập khẩu từ Ấn Độ - đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Việt Nam, và có xu hướng giảm nhập khẩu từ nguồn cung này được dự báo sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp trong ngành. Đây cũng là tín hiệu tốt, tạo đà tăng trưởng mạnh hơn cho xuất khẩu tôm sang thị trường này trong những tháng cuối năm trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU chuẩn bị có hiệu lực.

Tất cả các thị trường nhập khẩu chủ lực đều tăng trưởng tốt trong 8 tháng đầu năm, trừ Mỹ giảm hơn 4% về mức 416 triệu USD. Xuất khẩu tôm sang Mỹ có chiều hướng đi xuống do ảnh hưởng từ việc Bộ Thương mại nước này tăng thuế chống bán phá giá trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 11 và đồng USD sụt giá bởi các chính sách mới liên quan tới bảo hộ sản xuất trong nước của Tổng thống Donald Trump.

VASEP dự báo, với nhu cầu tăng mạnh từ thị trường EU và châu Á, cộng thêm việc doanh nghiệp nội địa tích cực cải thiện năng suất theo hướng sản xuất các sản phẩm tinh chế, xuất khẩu tôm Việt Nam năm nay dự kiến đạt khoảng 3,4 tỷ USD, tăng 6% so với năm ngoái.


VnExpress