Đề xuất thiết lập mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC

(BĐT) - Tại Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 25 diễn ra ngày 5/9, tại TP. Concepcion (Chile), Việt Nam đề xuất sáng kiến thiết lập một mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng DNNVV tại Chile (ảnh: MPI)
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng DNNVV tại Chile (ảnh: MPI)

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, mục tiêu của mạng lưới này nhằm đem lại những hỗ trợ tốt nhất cho DNNVV đổi mới sáng tạo (ĐMST) và các start-up. Mạng lưới các trung tâm ĐMST APEC đóng vai trò là diễn đàn hợp tác trên cơ sở tự nguyện, nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các nền kinh tế thành viên để tối đa hoá lợi ích dành cho cộng đồng DNNVV và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

“Hoạt động của mạng lưới trung tâm ĐMST APEC sẽ không chỉ bao gồm việc liên kết, trao đổi thông tin giữa các trung tâm, mà còn mở rộng hợp tác và tham vấn về việc tạo dựng môi trường pháp lý tối ưu, khung khổ thể chế thử nghiệm cho startup và ĐMST; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu phát triển, đặc biệt liên quan tới cách mạng công nghiệp 4.0; khơi thông nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm cho các start-up; cấp học bổng cho các tài năng và đào tạo các chuyên gia công nghệ; cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho DNNVV ĐMST nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Đề xuất thiết lập mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC - ảnh 1
Hội nghị năm nay có chủ đề: "Huy động vốn và chuyển đổi số cho DNNVV trong một nền kinh tế toàn cầu hóa”
Với sáng kiến này, tại Hội nghị, đại diện Bộ KH&ĐT kêu gọi sự ủng hộ của các Bộ trưởng DNNVV APEC và sự tham gia tích cực của các trung tâm ĐMST trong khu vực; đồng thời, đề nghị Nhóm công tác DNNVV APEC, các ủy ban và tiểu ban APEC phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc thúc đẩy kết nối các trung tâm ĐMST vì lợi ích của cộng đồng start-up và DNNVV; khuyến khích Nhóm công tác DNNVV APEC phối hợp với Ban Thư ký APEC và các diễn đàn liên quan xem xét việc tổ chức Diễn đàn cấp cao về ĐMST APEC trong năm 2020 và xem xét khả năng hình thành tổ công tác chuyên trách về ĐMST và khởi nghiệp sáng tạo trong tương lai.
Đề xuất thiết lập mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC - ảnh 2
APEC phải tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy ĐMST và phát triển các DNNVV
Năm nay, chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC là: “Huy động vốn và chuyển đổi số cho DNNVV trong một nền kinh tế toàn cầu hoá”. Ủng hộ cách tiếp cận của nền kinh tế chủ nhà Chile khi chọn chủ đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, chủ đề này đã phản ánh được mối quan tâm và kỳ vọng chung của APEC về những vấn đề cấp thiết đối với DNNVV thời điểm hiện nay, khi những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ số cùng với sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thế giới đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tạo một môi trường thuận lợi để thúc đẩy ĐMST và phát triển các DNNVV.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, những năm gần đây, nền kinh tế thế giới nói chung và APEC nói riêng đã và đang phát triển mạnh mẽ với vai trò ngày càng tăng của tri thức và công nghệ. Mô hình phát triển cũ dựa trên khai thác nguồn tài nguyên sẵn có là không hiệu quả và thiếu bền vững. Do đó, các nền kinh tế APEC thực sự cần tìm kiếm động lực phát triển dựa trên ĐMST và công nghệ mới để tạo ra cuộc sống thịnh vượng hơn cho người dân trong khu vực.

Đề xuất thiết lập mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC - ảnh 3
Bộ trưởng các nước gặp gỡ trong khuôn khổ Hội nghị
Việt Nam xác định kinh tế số là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ ban hành Chiến lược chuyển đổi số quốc gia vào cuối năm 2019.
Ngoài ra, để hiện thực hóa các cơ hội phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị thành lập Trung tâm ĐMST quốc gia (Vietnam National Innovation Center - NIC). Trung tâm này sẽ góp phần tạo lập, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển, nâng cao năng lực công nghệ và ĐMST của các DN, trong đó có các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, thúc đẩy kết nối, hỗ trợ và hợp tác với các cơ sở hỗ trợ ĐMST ở Việt Nam và với các nền kinh tế khác trên thế giới.
Việt Nam đã nghiên cứu, trao đổi để xây dựng cơ hội hợp tác với các cơ quan, tổ chức tương tự như: Enterprise Singapore, SGInnovate, Block 71, Block 79... ở Singapore; Seoul Innovation Hub, các trung tâm kinh tế sáng tạo và ĐMST địa phương ở Hàn Quốc; True Digital Park ở Thái Lan; nhiều trung tâm tương tự ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp...
Đề xuất thiết lập mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo APEC - ảnh 4
Các Bộ trưởng phụ trách DNNNV APEC tham dự Hội nghị
Tháng 6/2019, tại Hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất sáng kiến thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm ĐMST để chia sẻ kiến thức, công nghệ, hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển tận dụng các cơ hội từ ĐMST và trí tuệ nhân tạo để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, thúc đẩy phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Việt Anh