Dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Campuchia

(BĐT) - Sáng 20/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn tại sân bay. Ảnh: Tấn Tuân
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn tại sân bay. Ảnh: Tấn Tuân

Ngay sau Lễ đón chính thức, tại chính điện Hoàng cung ở Thủ đô Phnom Penh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Quốc vương Norodom Sihamoni. Tại Hội đàm, Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu mốc lịch sử đặc biệt quan trọng trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Quốc vương Norodom Sihamoni chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới đất nước hơn 30 năm qua; đánh giá cao những nỗ lực và thành quả to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đạt được trong những năm qua; chúc mừng Campuchia vừa tổ chức thành công bầu cử Hội đồng xã, phường khóa IV, tạo nền tảng giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ môi trường hòa bình, phát triển của Campuchia.

Việt Nam và Campuchia là hai nước có mối quan hệ truyền thống gắn bó từ lâu đời. Cách đây 50 năm, Việt Nam và Campuchia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Campuchia. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt gần 3 tỷ USD, hai bên phấn đấu để sớm đạt được mục tiêu 5 tỷ USD. Về đầu tư, hiện nay Việt Nam đã có khoảng 190 dự án được cấp phép đầu tư tại Campuchia trên nhiều lĩnh vực với tổng số vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.            

Mai Phương

Tin liên quan