Có dư địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý kiến này trong bài phát biểu mở đầu Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra hôm nay (3/7), tại Hà Nội.
Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Ảnh: Tường Lâm
Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Ảnh: Tường Lâm

Phiên họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến, có sự tham gia của lãnh đạo của các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành trong cả nước để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 và các giải pháp 6 tháng cuối năm.

Đánh giá về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ đã có nhiều đổi mới, đem lại kết quả bước đầu. “Thời gian qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhiều Bộ, ngành địa phương tích cực triển khai. Dù còn vấn đề này vấn đề khác nhưng 6 tháng đầu năm là 6 tháng thiên thời, địa lợi, nhân hoà của cả nước khi doanh nghiệp, người dân phấn khởi làm ăn kinh doanh, khởi nghiệp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm có phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Kết quả, tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 5,73%, trong đó nông nghiệp, dịch vụ phục hồi mạnh. Lạm phát trong tầm kiểm soát, bình quân 6 tháng đầu năm tăng 1,52% so với cùng kỳ năm 2016. Xuất khẩu tăng gần 19%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tính cả xuất nhập khẩu thì 6 tháng kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 200 tỷ USD. Vốn FDI tăng mạnh, tổng vốn đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần đạt trên 19 tỷ USD, tăng 54,8%, vốn thực hiện 7,7 tỷ USD, tăng 6,5%. Có trên 61.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn gần 600.000 tỷ đồng….

Bên cạnh những mặt đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Trước hết là trong nông nghiệp, giá bán giảm ảnh hưởng đến người sản xuất. Tăng trưởng công nghiệp còn thấp hơn cùng kỳ các năm. “Trong mức tăng trưởng 5,73% của 6 tháng đầu năm, chúng ta chưa có biện pháp nào để tăng khai thác dầu khí”, Thủ tướng thông tin.

Từ những bất cấp chỉ ra, Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ 6 tháng còn rất nặng nề. Bởi muốn tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,42%- con số đó không hề dễ dàng. “Đây là mục tiêu cao nhưng chúng ta có cơ sở, có căn cứ để đạt được, bởi các ngành, các lĩnh vực chủ yếu có thể nói đang phục hồi mạnh. Xu hướng quốc tế, trong nước đều thuận lợi”, Thủ tướng chỉ ra. Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm, nỗ lực, cố gắng, hành động quyết liệt và cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt ở các thành  lớn và các vùng kinh tế trọng điểm để thúc đẩy tăng trưởng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Phiên họp cần bàn và đưa ra giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, vướng mắc, giải pháp giải ngân vốn, đầu tư công, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn, cải cách mạnh mẽ hơn thủ tục hành chình vì người dân và DN còn kêu vấn đề này rất nhiều. Cùng với đó, phải quan tâm hơn vấn đề xã hội bức xúc: ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông… Đặc biệt, đề cập đến vấn đề cán bộ, công chức, Thủ tướng đánh giá một bộ phận cán bộ công chức, địa phương làm việc còn cầm chừng, không kiên quyết, không hiệu quả. Đáng lưu ý, có một bộ phận cán bộ chính quyền còn để lại tai tiếng khi tham nhũng, lợi ích nhóm...

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, Hội nghị đã lắng nghe báo cáo tình hình kinh tế- xã hội của nhiều địa phương như: TP.Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, An Giang,…

Thủy Dung