Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Canada

Chiều 8/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn về những tình cảm của cố Thủ tướng Pierre Trudeau (phụ thân của Thủ tướng Justin Trudeau) - người phản đối việc leo thang chiến tranh Việt Nam, quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ cộng hòa từ năm 1973. Canada cũng đóng vai trò quan trọng trong Ủy ban Giám sát và Kiểm soát quốc tế của Hiệp định Geneva năm 1954 về Đông Dương và sau đó là Ủy ban Giám sát và Kiểm soát của Hiệp định Paris năm 1973 về lập lại hòa bình tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc Thủ tướng hai nước ra Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện là bước tiến quan trọng, là cơ sở cần thiết để thúc đẩy quan hệ hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định và lâu dài, đáp ứng lợi ích của hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Canada đã có những dự án mới dành cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã với tổng giá trị hơn 43 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ủng hộ chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN.

Cảm ơn những đóng góp quý báu của Canada trong quá trình chuẩn bị APEC thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc Thủ tướng Justin Trudeau tham dự sẽ góp phần vào thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam...

Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ vui mừng được tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chia sẻ về những tình cảm tốt đẹp về đất nước con người Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Canada coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối ngoại của Canada và khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Bày tỏ sự xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại kỷ niệm về cố Thủ tướng Pierre Trudeau đối với Việt Nam, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp nhiều năm qua, hai nước cần tiếp tục phát triển hợp tác, nhất là khi Canada và Việt Nam đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Canada cũng trao đổi về một số tình hình khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Canada ủng hộ việc duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao, pháp lý và luật pháp quốc tế.


TTXVN