Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Campuchia

Chiều 5/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hunsen.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Ảnh ĐBND
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Ảnh ĐBND

Thủ tướng Hunsen khẳng định, việc hai nước ký kết 2 hiệp định pháp lý về đường biên giới nhân chuyến thăm lần này là sự kiện mang tính lịch sử để xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của cả hai nước. Hiện nay, khu vực biên giới giữa hai nước đã có hệ thống truyền tải điện và điện thoại, tạo điều kiện cho người dân hai bên biên giới sinh sống thuận lợi, ổn định.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội về việc Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Campuchia đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại trong khuôn khổ chuyến thăm để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng Hunsen cũng cho rằng, vấn đề chính hiện nay là cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đầu tư, du lịch giữa hai nước đi vào thực chất, vì kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD là chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ của hai nước. Bên cạnh đó, dân số Campuchia tuy ít, nhưng sức mua lớn còn Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, là một thị trường lớn của Campuchia.

Thủ tướng Campuchia cảm ơn Việt Nam đã tương trợ Campuchia trong lĩnh vực xây dựng nguồn nhân lực. Rất nhiều học sinh, sinh viên Campuchia hiện đang theo học tại Việt Nam và đa số học sinh, sinh viên Campuchia được cử đi học ở nước ngoài đã đến Việt Nam học tập.

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo với Thủ tướng Hun Sen về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Quốc hội Campuchia. Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Campuchia ủng hộ Việt Nam hoàn thành hai vai trò quan trọng này, tạo đồng thuận cao về những vấn đề của khu vực, trong đó có những vấn đề rất được quốc tế quan tâm, như vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, về 16% biên giới trên đất liền giữa hai nước, hai bên chuẩn bị tiến hành 6%, chỉ còn lại 10%. Về vấn đề quy định cấm người nước ngoài làm một số công việc, Thủ tướng Hun Sen nói sẽ trao đổi lại với Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia./.


ĐBND