Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Phần Lan, Hy Lạp

Ngày 13/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka-Pekka Simila và Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Nikos Kanellos tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Chủ tịch nước tiếp đại sứ Phần Lan tới chào từ biệt. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước tiếp đại sứ Phần Lan tới chào từ biệt. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp Đại sứ Phần Lan, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của Đại sứ và Đại sứ quán Phần Lan trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan trong thời gian qua. Quan hệ song phương Việt Nam-Phần Lan đã và đang phát triển rất tích cực trên các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị-ngoại giao, thương mại và hợp tác phát triển. 

Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Phần Lan đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua. Các dự án có sự hỗ trợ của Phần Lan đang được triển khai hiệu quả, đặc biệt là trên các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, cung cấp nước sạch, phát triển nông thôn, quản lý lâm nghiệp, đổi mới sáng tạo... góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Phần Lan đã chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển sang đối tác cùng có lợi, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy hai nước đang mở rộng quan hệ hợp tác sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ.

Hoan nghênh Phần Lan đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin-truyền thông, quản lý nước, lâm nghiệp và công nghệ sạch, Chủ tịch nước cho rằng đây là ý tưởng khả thi dựa trên mối quan hệ đa dạng và hiệu quả giữa Việt Nam và Phần Lan. Chủ tịch nước cho biết, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang thúc đẩy, nghiên cứu đề xuất này.

Đại sứ Ilkka-Pekka Simila trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại quang đã dành thời gian tiếp; khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, Phần Lan và Việt Nam còn nhiều tiềm năng hợp tác, chuyến thăm chính thức Phần Lan của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh (dự kiến tháng 10/2017) sẽ là dịp để hai nước nâng tầm hợp tác trong một số lĩnh vực có nhiều tiềm năng, nhất là về kinh tế, thương mại, giáo dục, công nghệ.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Phần Lan, Hy Lạp - ảnh 1
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Hy Lạp Nikos Kanellos. Ảnh: TTXVN
Trong buổi tiếp Đại sứ Hy Lạp Nikos Kanellos, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Nikos Kanellos đối với quan hệ hai nước trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hy Lạp.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc Việt Nam và Hy Lạp đã hợp tác tích cực và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc, các cơ chế ASEAN-EU, ASEM...

Chủ tịch nước cám ơn sự ủng hộ của Hy Lạp đối với việc phát triển quan hệ Việt Nam-EU và Quốc hội Hy Lạp đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA); đề nghị Hy Lạp ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Việc thực hiện PCA và EVFTA sẽ mở ra cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới giữa Việt Nam-EU nói chung và Hy Lạp nói riêng.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại song phương Việt Nam-Hy Lạp vẫn tăng trưởng khả quan trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay; đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hy Lạp có thế mạnh như kinh tế biển, hảng hải, đóng tàu, nông nghiệp, du lịch...

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hoan nghênh và chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác kinh doanh lâu dài, trước mắt là việc thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải trên cơ sở linh hoạt, tìm giải pháp thỏa đáng, vì lợi ích tổng thể của hai bên.

Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi sức khỏe đến Tổng thống Karolos Papoulias, trân trọng mời Tổng thống sang thăm Việt Nam; mong muốn, trên cương vị công tác mới, Đại sứ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Nikos Kanellos nhấn mạnh Hy Lạp sẽ nỗ lực hết mình để EU mở cửa chào đón Việt Nam, để quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Nikos Kanellos chân thành cảm ơn sự hợp tác của các bộ, ngành cả Việt Nam trong thời gian đảm nhận cương vị tại Việt Nam; khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước.


TTXVN