Chủ tịch nước: Chuyến thăm của Tổng thống Pháp tạo xung lực cho quan hệ hai nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng quan hệ Việt - Pháp đang chuyển sang giai đoạn mới và chuyến thăm của Tổng thống Hollande tạo xung lực phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch nước: Chuyến thăm của Tổng thống Pháp tạo xung lực cho quan hệ hai nước - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh:Giang Huy
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông và Tổng thống Pháp Hollande đã thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo đó, quan hệ Việt - Pháp đang chuyển sang giai đoạn mới. Chuyến thăm của ông Hollande đến Việt Nam sẽ tạo ra xung lực giúp hợp tác song phương hiệu quả hơn trên các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục.

Hai lãnh đạo nhất trí cần hướng tới tầm nhìn hợp tác dài hạn, quan hệ chính trị cần thắt chặt hơn, tăng cường hợp tác quốc phòng, đối thoại, hợp tác an ninh trên biển và trên không, tiếp tục thúc đẩy giáo dục, bảo đảm thành công hợp tác giữa Việt Nam và Pháp tại Cần Thơ.

Hai nước ủng hộ Pháp phát triển quan hệ với cả khu vực Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác trên diễn đàn đa phương. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Pháp sau Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP 21).

Việt Nam và Pháp kêu gọi tôn trọng, thượng tôn pháp luật, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó có dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), không đe dọa sử dụng vũ lực, nhấn mạnh tầm quan trọng của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Chủ tịch nước: Chuyến thăm của Tổng thống Pháp tạo xung lực cho quan hệ hai nước - ảnh 2
Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại buổi họp báo chung. Ảnh:Giang Huy
Tổng thống Hollande hy vọng chuyến thăm lần này của ông giúp mang đến luồng gió mới cho quan hệ Đối tác chiến lược mà hai bên ký kết từ năm 2013. Ông Hollande ủng hộ Việt Nam giữ gìn an ninh biển và không phận, kêu gọi các bên liên quan tôn trọng UNCLOS và giải quyết tranh chấp bằng đối thoại.

Tổng thống Pháp cho biết trong chuyến thăm lần này, nhiều hợp đồng với các công ty Việt Nam đã được ký kết. Theo thông báo từ Airbus, các hãng hàng không Việt Nam đã ký hợp đồng mua 40 máy bay, trị giá 6,5 tỷ USD, của công ty này.

Theo ông Hollande, Việt Nam là quốc gia tăng trưởng mạnh ở Đông Nam Á. Hiện có 300 doanh nghiệp Pháp đã đến Việt Nam. Ông mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Pháp hơn nữa, tăng sự hiện diện tại Việt Nam.

Chủ tịch nước: Chuyến thăm của Tổng thống Pháp tạo xung lực cho quan hệ hai nước - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande dự lễ ký kết các văn kiện. Ảnh:Giang Huy


VnExpress