Các ga lớn sẽ thí điểm soát vé tự động

Để đảm bảo an ninh trật tự, các ga Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM được ngành đường sắt thử nghiệm hệ thống soát vé tự động trong tháng 11.
Ngành đường sắt đang đầu tư nâng chất lượng dịch vụ. Ảnh:Xuân Hoa
Ngành đường sắt đang đầu tư nâng chất lượng dịch vụ. Ảnh:Xuân Hoa

Theo Tổng công ty Đường sắt, đơn vị sẽ lắp đặt và vận hành thử nghiệm thiết bị soát vé tự động tại một số ga trọng điểm. Cụ thể, ga Hà Nội sẽ lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động, ga Đà Nẵng lắp 2 làn với 3 cổng, ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng.

Hành khách đi tàu sẽ quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã vé về phần mềm của ngành đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ. Nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở cửa cho một người qua. Nếu vé không hợp lệ, cổng sẽ không mở và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh.

Tại các cụm cửa soát vé tự động, ngành đường sắt sẽ bố trí nhân viên thường trực để hướng dẫn hành khách, hỗ trợ cho người cao tuổi, người khuyết tật có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong ga.

Cũng dịp này, ngành đường sắt sẽ thay đổi kiểm soát vé của hành khách tại các cổng ra, bỏ kiểm soát vé tại cửa toa xe.

Người đi đón, tiễn hành khách đi tàu được bố trí đợi tại phòng đợi, sảnh ga, bên ngoài cổng kiểm soát vé.

Theo lãnh đạo ngành đường sắt, việc lắp đặt hệ thống soát vé tự động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các nhà ga. Dịp cuối năm nay, đường sắt sẽ đưa vào hoạt động nhiều đoàn tàu đóng mới để nâng chất lượng phục vụ.


VnExpress