Bốn cán bộ thị trường bị đình chỉ công tác vì nghi 'làm luật'

Chủ hiệu thuốc ở Nghệ An tố cáo nhóm cán bộ quản lý thị trường có hành vi "không đàng hoàng" khi nhận tiền để bỏ qua sai phạm.
Ông Vi Văn Hùng kể lại diễn biến sự việc ngày 4/12. Ảnh: HB.
Ông Vi Văn Hùng kể lại diễn biến sự việc ngày 4/12. Ảnh: HB.

Cục quản lý thị trường Nghệ An ngày 4/1 đã đình chỉ công tác 15 ngày với 4 cán bộ, nhân viên thuộc đội quản lý thị trường số 8 để làm rõ nghi vấn vi phạm trong hoạt động công vụ.

Trước đó, ông Vi Văn Hùng trú xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) làm nghề bán thuốc nam phản ánh, ngày 4/12, một nhóm 3 cán bộ mặc đồng phục quản lý thị trường đến nhà riêng của ông, nói nhận được đơn tố cáo ông hành nghề bán thuốc không có giấy phép.

Họ yêu cầu ông Hùng nộp phạt 60-70 triệu đồng. Khi ông Hùng trình bày nhà nghèo không đủ tiền nộp phạt thì nhóm cán bộ gợi ý "nộp được bao nhiêu". "Một người đi theo tôi vào phòng ngủ, bảo đưa 6 triệu đồng là được và nhận số tiền này", ông Hùng kể.

Cho rằng việc thi hành công vụ của những người xưng là cán bộ này không đàng hoàng, ông Hùng đã phản ánh đến cơ quan chức năng, kèm đoạn video ghi cảnh nhóm cán bộ làm việc tại nhà thuốc.

Sau khi có phản ánh, ngày 27/12, một người xưng là nhân viên mới của đội quản lý thị trường số 8 đến nhà ông Hùng gửi lại một phong bì chứa tiền "trước đó đã nhận". Dù ông Hùng nói không nhận lại nhưng người này vẫn bỏ lại phong bì rồi ra về. Chiếc phong bì đang được gia chủ giữ mà chưa bóc.

Sáng 5/1, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Đội trưởng đội quản lý thị trường số 8) xác nhận, ngày 4/12, tổ công tác bốn người của đội quản lý thị trường số 8 do ông Nguyễn Văn Quang làm trưởng đoàn dùng xe công vụ đi công tác tại huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Theo tường trình của tổ công tác, trên đường về đơn vị họ ghé vào nhà ông Vi Văn Hùng bốc thuốc cho người thân. Tại đây, tổ công tác "tranh thủ" kiểm tra một số nội dung liên quan tới việc hành nghề.

"Tổ có 4 người thì 3 người vào nhà ông Vi Văn Hùng. Họ đến làm riêng nhưng lẫn lộn với việc công như vậy là sai về quy trình công tác", Đội trưởng quản lý thị trường số 8 khẳng định.

Đội đã đình chỉ công tác bốn người gồm ông Nguyễn Văn Quang (Đội phó), Trương Văn Cường; Võ Thành Vinh (kiểm sát viên) và Nguyễn Thanh Thủy (nhân viên lái xe).

Về tố cáo nhóm công tác nhận 6 triệu đồng "làm luật", ông Hùng cho biết "cấp dưới báo cáo là không nhận, còn sự thật thì phải đợi cơ quan chức năng kết luận. Quan điểm của đội là không bao che, ai vi phạm thì phải xử lý".

Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục quản lý thị trường Nghệ An làm rõ, nếu sai phạm phải xử theo quy định pháp luật.

Công an huyện Thanh Chương cũng vào cuộc xác minh vụ việc.


Vnexpress