Bế mạc Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba.

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba đã bế mạc với sự chủ trì phiên họp của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.
Ảnh: VGP
Ảnh: VGP

Tại kỳ họp lần thứ 35, hai bên đã thống nhất đánh giá tình hình thực hiện Biên bản Kỳ họp thứ 34 với những kết quả đã đạt được và những vấn đề còn tồn tại, đề xuất những giải pháp, cơ chế cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động của Uỷ ban liên chính phủ cũng như hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới

Hai bên đã ký kết biên bản Kỳ họp thứ 35 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba làm cơ sở pháp lý để phối hợp triển khai hiệu quả những nội dung, hoạt động, chương trình, dự án hợp tác đã được thống nhất và đặc biệt là việc sớm ký kết Hiệp định thương mại mới và triển khai các dự án đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hai Bộ trưởng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ nhất trí cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên chính phủ theo hướng thiết thực, cụ thể, thực chất hơn. Hai bên thống nhất một số điểm mới trong các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, quyết tâm đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, đưa quan hệ kinh tế xứng tầm với mối quan hệ chính trị tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca Diaz khẳng định, hiện nay Việt Nam, Cuba đang trong điều kiện tốt nhất để có thể tăng cường, phát triển mạnh mẽ hơn nữa về thương mại. Năm 2016, Việt Nam đứng thứ 2 về hợp tác thương mại của Cuba tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và giữ vị trí thứ 10 trong trao đổi tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Cuba với nước ngoài.

Đến hết tháng 8/2017, kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng trưởng 4,7%. Gạo tiếp tục là mặt hàng quan trọng mà Cuba nhập khẩu từ Việt Nam. Nhiều người dân Cuba lựa chọn hàng hoá Việt Nam vì chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Nhờ hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2010 từ chỗ Cuba nhập khẩu gạo chiếm tỉ trọng 95% tổng kim ngạch nhập khẩu thì nay đã giảm xuống còn khoảng 60-70%. Cùng đó, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh buôn bán với Cuba cũng đã vượt qua con số 100. Đáng chú ý, các sản phẩm dược và công nghệ sinh học của Cuba đã tiếp cận được thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz mong muốn tiếp tục nâng cao hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, y tế với Việt Nam để phát huy tiềm năng thế mạnh của Cuba. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cũng khẳng định, phía Cuba bảo đảm phát huy hết khả năng để thực hiện thành công những thỏa thuận ký kết giữa hai bên.

Trong giai đoạn tới, một số lĩnh vực sẽ được hai bên tập trung ưu tiên như: ký kết Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước; dự án phát triển lúa gạo giai đoạn 5 (2017-2020) để thực hiện trong năm 2018; tiếp tục triển khai có kết quả dự án phát triển cây cà phê; thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực du lịch, y tế, sản xuất vắc xin và thuốc chữa bệnh, hợp tác khoa học kỹ thuật, viễn thông, tăng cường giao lưu văn hóa. Đặc biệt là thúc đẩy triển khai các dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba như: sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư xây dựng cải tạo khách sạn, phát triển hạ tầng kỹ thuật; phát triển năng lượng sạch.


VGP