ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017 là 6,7%

(BĐT) - Ngày hôm nay (13/12), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa bổ sung vào Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2017 với việc nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 của Việt Nam lên 6,7% cho cả hai năm 2017 và 2018, so với các mức dự báo tương ứng đã công bố trước đây là 6,3% và 6,5%.
Theo ADB, Công nghiệp và xây dựng của Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh: Tường Lâm
Theo ADB, Công nghiệp và xây dựng của Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh: Tường Lâm

ADB phân tích, trong 3 quý đầu năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,4% so với mức 5,9% cùng kỳ năm trước. Nông nghiệp đã phục hồi và tăng 2,8% trong 9 tháng đầu năm nhờ hạn hán bớt nặng nề tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Công nghiệp và xây dựng vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp sự sụt giảm trong lĩnh vực khai khoáng và dầu thô xuống còn 8,1% trong nửa đầu năm nay.

Lĩnh vực chế biến, chế tạo có sự gia tăng mạnh mẽ, lên tới 12,8% trong 3 quý đầu năm 2017 – mức tăng trưởng cao nhất của ngành này kể từ năm 2011. Tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo trong quý IV, vốn luôn là quý đạt mức cao nhất, dự kiến sẽ cao hơn so với mức tăng trưởng trong 3 quý trước. Được thúc đẩy bởi ngành du lịch phát triển bùng nổ và hoạt động ngân hàng mạnh mẽ, tăng trưởng dịch vụ đã đạt 7,3% so với mức 6,7% cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn rộng ra khu vực châu Á, trong báo cáo mới nhất cho hay, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế tại Châu Á đang phát triển sẽ đạt 6% trong năm 2017, nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tiêu thụ nhiên liệu nội địa cao hơn so với dự kiến. Nếu không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới tại Châu Á, tăng trưởng hiện được kỳ vọng ở mức 6,5% trong năm nay.

ADB đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 của khu vực lên thêm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 9 năm 2017, trong khi dự báo cho năm 2018 vẫn giữ nguyên ở mức 5,8%. Sự phát triển mạnh mẽ ngoài dự kiến ở Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á đã bù đắp cho sự điều chỉnh giảm tại Nam Á.

Ông Yasuyuki Sawada, Trưởng Ban Kinh tế của ADB, phát biểu: “Động lực tăng trưởng của Châu Á đang phát triển, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của xuất khẩu, đã cho thấy rằng mở cửa thương mại vẫn là một phần thiết yếu trong phát triển kinh tế đồng đều. Các quốc gia có thể tận dụng hơn nữa lợi thế của sự phục hồi toàn cầu này bằng việc đầu tư vào vốn con người và cơ sở hạ tầng vật chất là những yếu tố sẽ giúp duy trì tăng trưởng trong dài hạn”.

Mức tăng trưởng tính chung cho các nền kinh tế công nghiệp chủ chốt được điều chỉnh tăng lên 2,2% cho năm 2017 và 2% cho năm 2018, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ ở khu vực đồng euro, cũng như đầu tư tư nhân và xuất khẩu ròng tại Nhật Bản. Các dự báo tăng trưởng cho Hoa Kỳ được giữ nguyên ở mức 2,2% cho năm 2017 và 2,4% cho năm 2018.

Hải Bình