3 nhà đầu tư trong nước muốn xây dựng metro cho Hà Nội

(BĐT) - Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về các tuyến đường sắt đô thị vào sáng ngày 17/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã hoàn thành, đến tháng 9/2017 sẽ đưa vào chạy thử liên động.
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã hoàn thành, dự kiến tháng 9/2017 sẽ chạy thử liên động. Ảnh: Tường Lâm
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã hoàn thành, dự kiến tháng 9/2017 sẽ chạy thử liên động. Ảnh: Tường Lâm

Với tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, hiện đã giải quyết được các vướng mắc liên quan đến thủ tục và hoàn thành trên 30% khối lượng công việc. Cũng theo ông Chung, theo quy hoạch, Hà Nội có 8 tuyến đường sắt đô thị, tuy nhiên hiện mới có 2 tuyến đang được gấp rút thi công. “Thành phố đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng các tuyến metro. Cụ thể là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành. Về vấn đề này, Hà Nội sẽ có báo cáo lên Chính phủ xin ý kiến”, ông Chung thông tin.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, việc Hà Nội chủ động tìm nguồn vốn để thực hiện 6 tuyến đường sắt đô thị còn lại là rất hoan nghênh. Huy động nội lực để thực hiện các dự án giao thông cũng là chủ trương của Chính phủ, bởi hiện nay, việc đi vay kinh phí từ bên ngoài để thực hiện các dự án là không dễ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, nếu để nhà đầu tư trong nước tham gia dự án thì vấn đề cốt lõi là phải đảm bảo được an toàn khi thi công. Ngoài ra, nếu đã có nhà đầu tư nội đăng ký rồi, thì Hà Nội cũng cần xem xét kỹ xem nhà đầu tư đó sẽ thực hiện dự án thế nào. Bên cạnh đó, phải mời các tư vấn, kể cả tư vấn nước ngoài vào nghiên cứu, phản biện trong quá trình triển khai dự án.               

Mai Phương