(BĐT) - Để tiếp tục cùng TP.HCM phòng chống dịch Covid-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều động giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… vào Thành phố để cùng chung sức thiết lập hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.
Bệnh viện dã chiến số 16 tại TP.HCM trước giờ đón bệnh nhân Covid-19

Bệnh viện dã chiến số 16 tại TP.HCM trước giờ đón bệnh nhân Covid-19

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra sáng 29/7.

Theo Lãnh đạo Bộ Y tế, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong. Do đó, Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP.HCM, giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này.

Ngoài Bệnh viện hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế sẽ cùng với Thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cụ thể, Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được giao có trách nhiệm hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng. Ông Trần Bình Giang cho biết, Bệnh viện Việt - Đức đã đưa êkip gây mê hồi sức của Bệnh viện vào TP.HCM, đồng thời chuẩn bị 30% nhân lực để sẵn sàng nhận nhiệm vụ, có thể bắt tay vào việc ngay.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn được Bộ Y tế giao kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16 của TP.HCM với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều ngày 29/7, Đoàn sẽ lên đường bay vào Thành phố.

Cùng với đó, Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện Dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Nhận nhiệm vụ điều động của Bộ Y tế, Giám đốc các bệnh viện tuyến trung ương cho biết sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều phối nhân lực phù hợp. Tuy nhiên, TP.HCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn và bắt tay ngay vào công việc.

“Đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng nhưng cần thiết nhất phải có trang thiết bị, hậu cần đáp ứng”, GS.TS Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Để các trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP.HCM hoạt động hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đề nghị Thành phố cần có một trung tâm điều phối, hỗ trợ các Trung tâm Hồi sức tích cực để mọi hoạt động được phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng, cũng như đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm hoạt động hiệu quả.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)