Thị trường vàng trong nước tuần qua diễn biến khá ảm đạm, tuy có những phiên tăng giảm trong cả tuần song sức tăng không đáng kể, giá vàng không có sự bứt phá.
Thị trường vàng trong nước tuần qua: Xu hướng chủ đạo là đi ngang. Ảnh: BNEWS

Thị trường vàng trong nước tuần qua: Xu hướng chủ đạo là đi ngang. Ảnh: BNEWS

Trước diễn biến tăng giảm đan xen từ giá vàng thế giới do lo ngại về những bất ổn tài chính thế giới, nhà đầu tư cũng tỏ ra thờ ơ với giá vàng trong nước. Đi ngang vẫn là xu hướng chủ đạo của thị trường vàng trong nước tuần qua.

Theo niêm yết giá của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (21/8) ở mức 36,30 - 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần 25/8, giá vàng thương hiệu này được giao dịch ở mức 36,20 - 36,42 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua, giá vàng SJC đã giảm khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Trong tuần, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi được thu hẹp đáng kể chỉ còn hơn 1 triệu đồng/lượng do giá vàng trong nước giảm nhẹ và vàng thế giới ổn định quanh ngưỡng cao 1.282 – 1.289 USD/ounce.

Nhìn chung, không khí trên thị trường giao dịch kim quý trong nước không ghi nhận thêm những chuyển biến đáng kể. Nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp, giá vàng thế giới không rõ xu hướng và tỷ giá USD/VND ổn định được cho là những nhân tố khiến giá vàng trong nước đi ngang.

Theo nhận định của các chuyên gia, đi ngang vẫn là xu hướng chủ yếu của giá vàng trong nước thời gian tới.

Theo các doanh nghiệp, lượng lưu thông của kim loại quý khá mờ nhạt, nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư thu hẹp lại và tiếp tục chờ đợi thêm những thông tin tác động đến thị trường.

Tuần qua, thị trường vàng thế giới có ba phiên giảm giá liên tiếp do tác động từ xu hướng tăng giá của đồng USD.

Theo các chuyên gia, sự mạnh lên của đồng bạc xanh đã khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn với các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền khác. Tuy nhiên, thị trường vẫn được hỗ trợ phần nào bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang có cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày có tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG), bắt đầu từ ngày 21/8.

Trong phiên giao dịch ngày 24/8, giá vàng giảm phiên thứ ba liên tiếp, trước sự tăng giá của đồng USD, vào thời điểm các nhà đầu tư vẫn chờ đợi thông điệp từ các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp diễn ra tại Jackson Hole. Song, đà giảm của giá vàng đã bị kìm lại, bởi mối lo ngại về nguy cơ đóng cửa của Chính phủ Mỹ.

Trong phiên cuối tuần, giá vàng lần nữa lấy lại đà tăng, sau khi Chủ tịch Fed, Janet Yellen, không nhắc đến bất cứ thông tin nào liên quan đến chính sách tiền tệ của ngân hàng này trong bài phát biểu tại hội nghị kinh tế thường niên đang diễn ra ở Jackson Hole.

Chốt phiên giao dịch hôm 26/8, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 36,28 – 36,50 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch 27/8, lúc 8 giờ 35 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,37 – 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cùng phiên này, thời điểm 8 giờ 46 phút, giá vàng SJC được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,36 – 36,44 triệu đồng/lượng.

Theo Bnews