(BĐT) - Tuy thị trường văn phòng TP.HCM không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong quý 1/2020 nhưng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các khách thuê hiện hữu đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% nhằm hạn chế bớt những khoản lỗ khi tình hình kinh doanh đang đi xuống.
Nếu Covid-19 được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020 thì dự báo xấu nhất của CBRE (Việt Nam) là giá thuê sẽ giảm từ 8% đến 10%

Nếu Covid-19 được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020 thì dự báo xấu nhất của CBRE (Việt Nam) là giá thuê sẽ giảm từ 8% đến 10%

Theo CBRE (Việt Nam), tại thị trường văn phòng TP.HCM, dù các chủ nhà chưa có những biện pháp cắt giảm trực tiếp lên giá chào thuê nhưng cũng đang xem xét việc giảm giá trong thời gian ngắn hạn hoặc hoãn việc thu tiền thuê đến cuối kỳ cho các khách thuê có tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh.

Ngoài ra, một số giao dịch đã bị tạm hoãn hoặc hủy vào cuối quý 1/2020 do các khách thuê là công ty nước ngoài gặp khó khăn trong việc đi xem mặt bằng. Việc này có thể dẫn đến tình trạng thị trường khó hấp thụ được diện tích mới, đặc biệt là trong năm nay thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ có thêm hơn 70.000 m2 NLA (diện tích sàn hiệu dụng).

Do đó, tỷ lệ trống của thị trường vẫn tăng cho dù dịch bệnh có kết thúc sớm hay muộn. Nếu tình hình đại dịch có thể được khống chế trước tháng 6/2020 thì tỷ lệ trống chỉ tăng lên từ 7% - 14%. Nếu đại dịch được kiểm soát muộn nhất là tháng 9/2020, tỉ lệ trống trung bình của thị trường văn phòng có thể tăng lên đến 14%-16%.

CBRE (Việt Nam) cũng dự báo chủ nhà sẽ đưa ra các ưu đãi nhiều hơn để thu hút khách thuê mới, nhằm bù đắp cho việc thu hẹp mặt bằng từ các khác thuê hiện tại. Tuy nhiên, nếu Covid-19 được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020 thì dự báo xấu nhất của CBRE (Việt Nam) là giá thuê sẽ giảm từ 8% đến 10% trong trường hợp các công ty tiếp tục chịu thua lỗ và buộc phải yêu cầu chủ nhà giảm giá thuê.

Nhìn về mặt tích cực, đại dịch Covid-19 là cơ hội cho các không gian làm việc linh hoạt cũng như các tòa nhà văn phòng khu vực ngoài trung tâm được quan tâm nhiều hơn.

Các khách thuê sẽ dần nhận ra sự quan trọng của điều khoản thuê linh hoạt trước những thay đổi bất ngờ, khi mà họ buộc phải thu hẹp hoặc đóng mặt bằng thuê mà không phải chịu chi phí đầu tư quá lớn.

Ngoài ra, khách thuê lớn cũng sẽ thấy việc tập trung nhân lực tại một văn phòng duy nhất có thể gây cản trở cho hoạt động công ty nếu như trong tình huống cần di tản ra khỏi văn phòng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE (Việt Nam) nhận xét, về xu hướng của thị trường văn phòng, sau đại dịch Covid-19, thị trường văn phòng có thể được định hình lại từ các xu hướng mới. Khách thuê có thể sẽ đề cao các phương pháp làm việc linh hoạt hơn như thuê các không gian làm việc chung hoặc phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố.

Thêm vào đó, các khách thuê cũng bắt đầu quan tâm hơn về yếu tố sức khỏe của nhân viên thông qua việc lựa chọn các mặt bằng văn phòng ở những tòa nhà có chất lượng cao thay vì chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí như trước đây.

Các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh (LEED-Certified) hội tụ đủ các yếu tố về môi trường, không gian thông thoáng đảm bảo không khí và ánh sáng đến nơi làm việc, tiết kiệm năng lượng sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai.

 

Tính đến cuối quý 1/2020, thị trường văn phòng TP.HCM có thêm một nguồn cung hạng B mới là tòa nhà Friendship Tower ở đường Lê Duẩn, Quận 1, có tổng diện tích cho thuê là 13.700 m2, nâng tổng nguồn cung thị trường văn phòng TP.HCM đạt 1.370.814 m2 NLA. Tòa nhà này có mức giá chào thuê dao động từ 45 – 47 USD/m2/tháng và đã được lấp đầy 50% sau hơn 9 tháng chào thuê.

Cũng trong quý 1, mức giá thuê trung bình văn phòng hạng A ghi nhận 44,6 USD/m2/tháng, giảm 1,2% so với quý trước và giảm 3,6% so với cùng kì năm trước. Việc giảm giá thuê này phần lớn là do ở một vài tòa nhà có khách thuê chuyển đi và chủ nhà giảm giá nhằm thu hút khách thuê mới lấp đầy diện tích trống.

 Ngô Ngãi