(BĐT) - Thị trường khách sạn sẽ chưa thể bắt đầu hồi phục khi việc mở cửa hàng không, tiếp đón du khách vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo của CBRE Việt Nam công bố mới đây cho thấy, do nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên thị trường khách sạn 4 - 5 sao ở Hà Nội phải hoạt động với một phần nhỏ công suất khả dụng trong quý III/2021.

Theo đó, công suất phòng bình quân chỉ đạt 26,2%, giảm 3,0 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020 và giảm 54,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2019. Giá phòng bình quân đạt 94,4 USD, giảm 3,9% so với cùng quý III/2020 và giảm 16,4% so với quý III/2019.

Tại TP.HCM, giá phòng bình quân quý III/2021 chỉ đạt 61,0 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.

Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý III/2021 ở TP.HCM được cải thiện đáng kể, đạt 35,2% và tăng 17,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ 2020.

RevPAR - chỉ số thể hiện mức doanh thu trên số phòng hiện có của khách sạn - ở phân khúc này tại Hà Nội chỉ đạt 24,7 USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ 2020 và giảm 72,9% so với cùng kỳ 2019.

Riêng tại TP.HCM, RevPAR trong quý vừa qua ghi nhận mức tăng 41,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 21,3 USD/phòng/đêm.

Khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.

Từ nay đến cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội và TP.HCM làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng.

Sự bùng phát của làn sóng Covid-19 thứ tư cũng đã khiến các dự án trọng điểm phải tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách xã hội. Kết thúc quý III/2021, thị trường khách sạn 4 - 5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 5.337 phòng với 38 dự án. Tương tự, tại TP.HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.

Thị trường khách sạn 4 - 5 sao ở Hà Nội và TP.HCM được kỳ vọng hồi phục và có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo. Đây cũng là giai đoạn Việt Nam bắt đầu triển khai kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế, ngành du lịch và thị trường khách sạn của Việt Nam.

Việt Nam vẫn tiếp tục ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế và nhập cảnh của người nước ngoài, trừ các chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam trở về nước.

Việc tăng cường tiêm chủng vaccine từ giờ đến cuối năm 2021 phần nào thể hiện sự khôi phục "bình thường mới" cho xã hội. Tuy nhiên, thị trường khách sạn sẽ chưa thể bắt đầu hồi phục khi việc mở cửa hàng không, tiếp đón du khách vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Việc lựa chọn thí điểm mở cửa dần dần các thành phố du lịch cũng sẽ là yếu tố quan trọng khôi phục ngành du lịch cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách. Một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng đề ra sẽ có khả năng đón tiếp du khách quốc tế sớm nhất thông qua chính sách "hộ chiếu vaccine".

"Tất cả những vấn đề nói trên sẽ là cơ hội tốt cho thị trường du lịch Việt Nam có điểm bắt đầu trong việc phục hồi công suất phòng vốn đã bị sụt giảm nghiêm trọng từ năm 2020", bà Hằng chia sẻ.