(BĐT) - DKRA Vietnam nhận định, trong quý 2 và có thể đến cả quý 3/2020, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu.
 
Khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu đối với thị trường bất động sản TP.HCM là rất lớn. Ảnh: Ngô Ngãi

Khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu đối với thị trường bất động sản TP.HCM là rất lớn. Ảnh: Ngô Ngãi

Khép lại quý 1/2020,thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. 

Tương tự, các phân khúc khác như đất nền, nhà phố biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường đang ở mức khá thấp. 

Một câu hỏi được các chủ đầu tư cũng như khách hàng và những ai quan tâm đến thị trường bất động sản đặt ra lúc này là, liệu những tháng tới, tình hình chung có được cải thiện hay vẫn tiếp tục khó khăn như những tháng vừa qua?

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, từ quan sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong những tháng tới đây, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 1, dao động khoảng 2.000 – 2.500 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và hạng B vẫn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có thể sẽ duy trì xu hướng giảm ở quý 1.

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ giảm trong quý 2, dao động ở mức 400 - 500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới. Sức cầu duy trì xu hướng giảm từ cuối quý 1 và khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển và condotel có thể sẽ lên đến khoảng 200 - 300 căn đối với biệt thự biển và khoảng 600 - 800 căn đối với condotel. Các dự án đa phần vẫn tập trung ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng. Sức cầu chung tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 1 và duy trì ở mức rất thấp trong quý 2.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, bên cạnh đà suy giảm của thị trường từ cuối năm 2019, lĩnh vực bất động sản tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Tuy nhiên, trong quý 2 và thậm chí là quý 3, với những dự án có nguồn cung mới, hy vọng tình hình giao dịch có thể sẽ biến động phụ thuộc vào sức cầu và diễn biến của thị trường, nhưng theo chiều hướng tích cực hơn so với hiện nay.