Việc điều chỉnh quy hoạch tăng mật độ xây dựng, tăng dân số... tại Khu Đoàn ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang khiến cư dân bức xúc
Cư dân khu Đoàn ngoại giao đã xuống đường căng băng rôn phản đối CĐT điều chỉnh quy hoạch tăng mật độ.

Cư dân khu Đoàn ngoại giao đã xuống đường căng băng rôn phản đối CĐT điều chỉnh quy hoạch tăng mật độ.

Những ngày vừa qua, cư dân khu Đoàn ngoại giao đã có ý kiến, đơn thư khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng... Thậm chí còn căng băng rôn thể hiện bức xúc về quyết định điều chỉnh tăng tầng cao, mật độ xây dựng tại Khu Đoàn ngoại giao thuộc phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (Hancorp) làm chủ đầu tư.

Đến ngày 14/10, cuộc đối thoại giữa cư dân Khu Đoàn ngoại giao, chủ đầu tư và đại diện UBND phường Xuân Tảo, UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội... đã được tổ chức.

Mật độ xây dựng, dân số tăng...

Tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó tổng giám đốc Hancorp cho biết, công ty nhận được nhiều ý kiến của không ít cư dân Khu Đoàn ngoại giao về một số vấn đề giao thông, an ninh trật tự, chiếu sáng trong khu đô thị, đặc biệt là xung quanh việc gần đây, thành phố Hà Nội có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 một số ô đất tại khu vực này.

Cụ thể, theo đề xuất của Hancorp, qua các bước thủ tục của chính quyền địa phương quận Bắc Từ Liêm, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, ngày 22/5, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn ngoại giao tại các ô đất có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1.

Thay đổi quy hoạch nội khu, sao lại tham vấn ý kiến người ngoài? ảnh 1

Quyết định điều chỉnh quy hoạch khiến bức xúc cho cư dân Khu Đoàn ngoại giao. 

Ô đất CC5 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng, được điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người…

Ô đất có ký hiệu CC2 có chức năng công cộng, dịch vụ được điều chỉnh mật độ xây dựng gần gấp đôi, từ 20,5% lên 40%. Ô đất CC3-4 có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm. 

Còn ô đất ký hiệu ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng + 2 tầng hầm. Khu đất này đã được khởi công xây dựng công trình là Bệnh viện Ung bướu từ tháng 3 vừa qua.

Thay đổi quy hoạch nội khu, sao lại tham vấn ý kiến người ngoài? ảnh 2

Rất đông cư dân tham gia cuộc đối thoại. 

Trước những thông tin điều chỉnh quy hoạch này, nhiều cư dân bày tỏ lo lắng về việc quy hoạch tổng thể Khu Đoàn ngoại giao sẽ bị phá vỡ khi mật độ xây dựng, dân số đều tăng. Điều này sẽ tạo áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị, dễ dẫn đến quá tải gây tắc đường, thiếu hụt nghiêm trọng các công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy và thiệt hại xã hội mà rất khó có khả năng khắc phục như ở Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm.

Bày tỏ quan điểm về những thay đổi quy hoạch, ông Lê Việt Đức, chủ căn hộ tại tầng 20, tòa chung cư N03-T8 cho rằng: “Khu Đoàn ngoại giao đang phải chịu tải rất lớn do xung quanh có nhiều tòa chung cư quy mô lớn như tổ hợp chung cư 789 - Thành An với 2 tòa, 27 tầng, 800 căn hộ, tương đương 2.400 dân cư; tổ hợp dự án Kosmo với 3 tòa chung cư, cao từ 21 - 35 tầng, 648 căn hộ, tương đương gần 2.000 dân”.

Tham vấn không đúng đối tượng

Tại buổi đối thoại ngày 14/10, nhiều cư dân nêu ý kiến, theo quy định, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ như trường hợp tại Khu Đoàn ngoại giao nêu trên phải có tham vấn ý kiến cộng đồng cư dân. Tuy nhiên, ngày 4/11/2016, khi họp lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch, lãnh đạo phường Xuân Tảo đã lấy ý kiến của 10 người dân, không phải là cư dân mua nhà tại Khu Đoàn ngoại giao, như vậy là không đúng đối tượng.

Giải đáp thắc mắc này, bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, thừa nhận 10 người dân được mời cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch như trên là cư dân thuộc Tổ dân phố số 1, không phải cư dân mua nhà sinh sống trong Khu Đoàn ngoại giao, chưa đúng đối tượng.

Thay đổi quy hoạch nội khu, sao lại tham vấn ý kiến người ngoài? ảnh 3

Bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo.

Bức xúc trước việc tham vấn không đúng đối tượng, cư dân Cao Xuân Tùng cho rằng: “Quy trình thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 nêu trên đã sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân, tham vấn sai đối tượng. Chúng tôi đề nghị UBND thành phố Hà Nội hủy bỏ quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 cục bộ vào cuối tháng 5 vừa qua”.

Cũng tại cuộc đối thoại, cư dân có kiến nghị, tháng 5/2017 UBND TP. Hà Nội mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 các ô đất nêu trên nhưng tháng 3/2017 đã khởi công. Vậy, công trình Bệnh viện Ung bướu căn cứ theo quy định nào?

Thay đổi quy hoạch nội khu, sao lại tham vấn ý kiến người ngoài? ảnh 4

Đại diện chủ đầu tư Hancorp tham gia buổi đối thoại. 

Giải đáp vấn đề này, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Hancorp, cho biết bệnh viện khởi công là do TP. Hà Nội chứ Hancorp không tổ chức. Đây là khu đất trước đây được quy hoạch làm trạm biến áp nhưng sau này, Hancorp phải trả lại TP. Hà Nội.

Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho rằng, việc xây công trình Bệnh viện Ung bướu là theo quy hoạch ngành Y tế TP. Hà Nội. Tuy nhiên, khi một số cư dân chất vấn, quy hoạch này theo quyết định, văn bản nào thì vị đại diện không trả lời được.

Trong khi đó, đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cũng cho hay, các thủ tục, việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch là chủ đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện, sau đó trình hồ sơ lên Sở để thẩm định trước khi trình UBND thành phố Hà Nội ra quyết định.“Tôi xin khẳng định, Hancorp thực hiện quy trình thủ tục đề xuất điều chỉnh quy hoạch như trên là đúng quy trình, không có gì sai cả”, ông Dũng nói.

Theo Reatimes.vn