Thanh tra TP.HCM kiến nghị giao Chủ tịch UBND Quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với tổ chức, cá nhân sai phạm...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thanh tra TP.HCM vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc thực hiện dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7 (Ban QLDA).

Theo kết luận Thanh tra, trong năm 2019, Ban QLDA được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc vốn ngân sách của Thành phố và Quận 7. Trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư của Ban, có 4/128 dự án chậm triển khai; 8/128 dự án chậm tiến độ (4 dự án Ban đang trình xin điều chỉnh thời gian thục hiện); 7/128 dự án chậm lập báo cáo quyết toán hoàn thành khi công trình đã đưa vào sử dụng.

Thanh tra TP.HCM khẳng định, nguyên nhân chủ quan thuộc về Giám đốc Ban QLDA và các cá nhân, tổ chức thuộc Ban trong việc quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Thanh tra Thành phố cũng chỉ rõ sai phạm của từng dự án. Cụ thể, đối với nhà thầu tư vấn lập dự toán là Công ty CP Xây dựng Huy Khôi tư vấn lập dự toán Dự án Xây dựng hàng rào vỉa hè đường Trần Xuân Soạn, phương Tân Hưng và Tân Kiểng, áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng Quận 7, Thanh tra Thành phố chỉ ra rằng, các cá nhân của Ban được phân công nhiệm vụ không lập tờ trình để trình Ban QLDA phê duyệt, thẩm định đối với các hạng mục như: đề cương công việc, dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị dự án...

Các cá nhân được Ban QLDA phân công nhiệm vụ thiếu các chứng chỉ phù hợp trong việc tham mưu thẩm định, trình, phê duyệt các quyết định lựa chọn nhà thầu bằng hình thức chỉ định thầu.

Ngoài ra, dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông không có giấy phép thi công.

Dự án xây dựng Trường Mầm non Tân Phong có nhiều vết nứt của tường tại các vị trí mặt tiền các tầng, tại các lớp học. Tại vị trí sân bị lồi lõm ở các vị trí tiếp giáp khối nhà...

Thanh tra Thành phố cho rằng trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Ban QLDA, Phó Giám đốc Ban quản lý phụ trách Tổ kỹ thuật 1, 2 và cá nhân, tổ chức thuộc Ban QLDA từng thời kỳ liên quan.

Ngoài ra, Thanh tra Thành phố cũng chỉ ra một số sai phạm về việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án.

Cụ thể, năm 2019 Ban QLDA thu trên 7,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 67,4% so với dự toán là chưa sát với tình hình thực tế; Ban chưa nộp thuế đối với khoản thu 214 triệu đồng cũng như nộp số tiền chênh lệch thu, chi ngân sách đối với số tiền bán hồ sơ mời thầu.

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND Quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót khuyết điểm được nêu ra trong Kết luận.

Theo GTVT